Trung tâm Y tế Tiên Yên cấp cứu thành công bệnh nhân chửa ngoài tử cung/shock mất máu

Ngày 06/12/2021 vừa qua, Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa cấp cứu kịp thời nữ bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ, thiếu máu nặng.

Bệnh nhân Hoàng Thị M sinh năm 1990, trú tại Tân Lập- Đầm Hà nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị, đau dữ dội và liên tục. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân chậm kinh 10 ngày nay,  tự thử thai nhanh tại nhà cho kết quả dương tính. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành siêu âm ổ bụng tại giường, làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết, phát hiện hình ảnh dịch máu và máu cục nhiều trong ổ bụng. Các bác sĩ  nhanh chóng hội chẩn lãnh đạo và thống nhất chẩn đoán shock mất máu do thai ngoài tử cung vỡ. Ngay lập tức báo động đỏ cấp cứu nội viện được kích hoạt, bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ xử trí cấp cứu.

Cuộc phẫu thuật được triển khai nhanh chóng do bác sĩ Tô Kim Phượng và bác sĩ Nình Thị Mai- khoa Phụ Sản, bác sĩ gây mê cùng các kỹ thuật viên khác thực hiện. Quá trình phẫu thuật, ổ bụng bệnh nhân đã có 1000ml máu tươi và máu cục ngập ổ bụng; vòi trứng trái có khối chửa kt 3×3 cm, có điểm vỡ chảy máu đỏ tươi. Kíp phẫu thuật đã tiến hàng nội soi cầm máu, cắt khối chửa ngoài tử cung ở vòi trứng trái đồng thời làm sạch ổ bụng cho bệnh nhân. Vừa phẫu thuật vừa hồi sức tích cực và cầm máu, kết hợp truyền 2 đơn vị máu trong quá trình phẫu thuật để bồi phụ lượng máu đã mất. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, đang được các bác sĩ chăm sóc và theo dõi.

Bác sĩ Tô Kim Phượng và bác sĩ Nình Thị Mai- khoa Phụ Sản-TTYT Tiên Yên đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Qua 6 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt và được xuất viện.

Bác sĩ Nình Thị Mai chia sẻ Thai ngoài tử cung là một trong những cấp cứu sản khoa hàng đầu. Mang thai ngoài tử cung có thể gây biến chứng đặc biệt nghiêm trọng như vỡ vòi trứng gây mất máu nhiều, thậm chí đe dọa tính mạng. Nếu không phẫu thuật cầm máu kịp thời, người bệnh dễ dẫn đến hôn mê, suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể và tử vong. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, chị em phụ nữ nên đến khám ngay tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám để có hướng điều trị kịp thời.

Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên