Trung tâm Y tế Tiên Yên cấp cứu thành công bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ, sốc mất máu nguy kịch

Ngày 17/4/2021 vừa qua, các bác sỹ Trung tâm Y tế Tiên Yên đã cấp cứu thành công bệnh nhân chửa ngoài tử cung bị vỡ, sốc do mất máu nhiều. Đây là bệnh lý diễn biến nhanh, rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.
Bệnh nhân P.T.Q (30 tuổi), có địa chỉ tại thị trấn Đình Lập- Lạng Sơn nhập viện TTYT Tiên Yên trong tình trạng chậm kinh 13 ngày, đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn tại nhà, da niêm mạc nhợt. huyết áp 80/50 mmHg, mạch nhanh 120l/p.
Bác sỹ Tô Kim Phượng – Khám bệnh nhân sau phẫu thuật
Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, nhận định bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp, phải chẩn đoán chính xác và xử trí nhanh, các bác sỹ đã thực hiện ngay các thủ thuật cận lâm sàng cần thiết và kết quả cho thấy cạnh phải tử cung có khối trống âm KT 29X22 mm, túi cùng Douglas có nhiều dịch và được chẩn đoán sốc mất máu do chửa ngoài tử cung đã vỡ. Ngay sau đó, bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc, truyền dịch và đưa ngay lên bàn phẫu thuật nội soi cấp cứu.
Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sỹ CKI Lê Đức Hợp-Phó giám đốc TTYT Tiên Yên, bác sỹ Tô Kim Phượng- khoa Phụ Sản, bác sỹ gây mê Nguyễn Vũ Long cùng các kỹ thuật viên khác.
Sau gần 2 giờ nỗ lực kíp phẫu thuật đã thành công. Trong quá trình phẫu thuật thấy rất nhiều máu ngập ổ bụng, các bác sỹ đã hút được 1200ml máu trong ổ bụng. Vừa mổ vừa hồi sức tích cực và cầm máu cho bệnh nhân. Kết hợp truyền 3 đơn vị máu trong quá trình phẫu thuật để bồi phụ lượng máu đã mất. Sau phẫu thuật, tình hình bệnh nhân đã ổn định trở lại. Tính mạng bệnh nhân được hồi sinh. Hiện tại bệnh nhân đã bình phục và ăn được cháo, dự kiến sẽ cho xuất viện trong 2-3 ngày tới.
Bác sỹ Tô Kim Phượng- Người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân khuyến cáo: Thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất cứ trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có một trong những dấu hiệu như: chậm kinh, đau bụng, ra máu âm đạo… cần đến cơ sở y tế khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt nếu có sẹo mổ cũ ở tử cung cần được thăm khám định kỳ để xác định chính xác vị trí của thai nhi nhằm loại bỏ trường hợp chửa tại vết mổ vô cùng nguy hiểm.
Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên