Trung tâm Y tế Tiên Yên cấp cứu thành công bệnh nhân shock mất máu do chửa ngoài tử cung bị vỡ

Ngày 23/6/2020 Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân shock mất máu do chửa ngoài tử cung bị vỡ. Đây là bệnh lý diễn biến nhanh, rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.
Trước đó tại nhà bệnh nhân T T L (36 tuổi) trú tại Đông Ngũ- Tiên Yên xuất hiện đau bụng vùng quanh rốn và hố chậu hai bên từ sáng kèm theo nôn ra thức ăn, người mệt mỏi, chóng mặt. Đến 12h ngày 23/6/2020 bệnh nhân được người nhà đưa vào khoa Phụ Sản Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng da xanh tái, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, đau bụng từng cơn quanh rốn, nôn nhiều, mạch nhanh: 120l/p, huyết áp tụt: 60/40 mmHg.
Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng cần thiết và nhanh chóng đưa ra chẩn đoán chính xác: Chửa ngoài tử cung vỡ shock mất máu rất nặng, đe dọa tử vong. Hội chẩn được thực hiện ngay lúc đó. Xác định đây là trường hợp cần phải xử trí cấp cứu nhanh, để cứu tính mạng người bệnh đang nguy cấp, kíp trực đã kích hoạt báo động đỏ toàn viện đã được khởi động ngay lập tức. Kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức tất cả đã sẵn sàng. Chỉ trong 5 phút sau khi vào viện bệnh nhân đã được phẫu thuật. Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sỹ Hoàng Thị Huyên- Khoa phụ sản Trung tâm Y tế Tiên Yên, bác sỹ Triệu Thị Hạnh- Khoa Phụ – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ( bác sỹ đang tăng cường lại Trung tâm Y tế Tiên Yên) cùng kíp gây mê. Quá trình phẫu thuật xác định khối chửa ở vị trí bóng vòi trứng phải đã vỡ đang chảy máu. Ổ bụng có khoảng 1200ml máu lãng, máu cục. Kíp mổ đã kẹp cắt khối chửa, khâu cầm máu và truyền 04 đơn vị máu. Sau khoảng 40 phút nỗ lực mổ cấp cứu, bệnh nhân đã được các bác sĩ giành lại sự sống trước lưỡi hái của tử thần.
Bệnh nhân sau khi hồi sức tại phòng hậu phẫu ổn định và đưa về khoa Phụ sản truyền thêm 2 đơn vị máu. Đến ngày 24/6 qua kết quả xét nghiệm máu thấy các chỉ số đã tăng: Hemoglobin: 79 g/l (Bình thường là 130-160 g/l), Hồng cầu: 2,87 T/L ( Chỉ số bình thường là 4,2-5,4 T/L), Tiểu cầu: 191 G/L ( Bình thường là 150- 450 G/L).
Đến nay, sau 3 ngày điều trị tích cực bệnh nhân tiến triển rất tốt, đã tỉnh táo ăn uống được, các chỉ số sinh tồn đã trở về bình thường. Có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Bác sỹ Hoàng Thị Huyên người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân khuyến cáo: Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần lưu tâm đến những triệu chứng bất thường như rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh, cần biết cách thử thai và tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám và phát hiện sớm dấu hiệu thai ngoài tử cung nếu có. Chửa ngoài tử cung là một bệnh lí sản phụ khoa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mẹ, có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Vì vậy phụ nữ khi có bất kì dấu hiệu mang thai nào cần được đến cơ sở chuyên khoa để khám và được tư vấn, phát hiện sớm các trường hợp bất thường của thai kì để có biện pháp xử trí nhanh chóng, kịp thời.