Trung tâm Y tế Tiên Yên cấp cứu thành công bệnh nhân sốc đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông

Ngày 22/11/2021 vừa qua, các y bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên đã kịp thời cấp cứu bệnh nhân nguy kịch do tai nạn giao thông.
 
Trung tâm Y tế Tiên Yên tiếp nhận bệnh nhân C V T 31 tuổi, trú tại xã Đồng Tâm- Bình Liêu trong tình trạng da niêm mạc môi chi tím, cùng mặt mắt hai bên sung huyết, bầm tím, thị lực (+), PXAS (+). Đau tức ngực 2 bên, khó thở, vùng ngực trái có vết bầm tím kích thước 15×10 cm, ấn có điểm đau nhói, vết thương vùng thái dương trái khoảng 2,5 cm, phổi thông khí kém nhiều ral ẩm 2 bên, bụng có vết trầy xước, chướng, ấn đau.
 
Kíp phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Tiên Yên
Cùng với kết quả lâm sàng và cận lâm sàng nhanh chóng, các bác sĩ đưa ra kết luận bệnh nhân sốc đa chấn thương, vết thương ngực kín (đụng giập nhu mô phổi- tràn khí, tràn dịch màng phổi) – chấn thương bụng kín (vỡ lách) – hạ kali máu. Tiên lượng rất xấu nếu chuyển tuyến thì nguy cơ bệnh nhân tử vong trên đường đi là rất cao.
 
Ngay lập tức kíp trực đã hội chẩn lãnh đạo kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viên và hội chuẩn trực tuyến với Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh để đưa ra hướng xử trí tốt nhất cho bệnh nhân. Phải phẫu thuật ngay mới có thể cứu được bệnh nhân. Nhưng do bệnh nhân mất máu quá nhiều nên cần phải có máu truyền cho bệnh nhân trong lúc phẫu thuật, trong khi máu dự trữ của trung tâm đã ko còn đủ nhóm máu B. Tình thế cấp bách trong lúc đợi máu của bệnh viện đa khoa Tỉnh chuyển ra. Ban giám đốc đã huy động ngân hàng máu sống của TTYT Tiên Yên để kịp thời truyền cho bệnh nhân.
 
Bác sĩ CKI Trương Thị Dung – Trưởng khoa xét nghiệm đã không quản mệt mỏi do đã nhiều ngày bác sĩ thức trắng đếm để thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại cộng đồng. Với tấm lòng cao cả “Lương Y như từ mẫu” không chút đắn đo bác đã hiến máu để truyền cho bệnh nhân.
 
Bác sĩ Trương Thị Dung – Trưởng khoa Xét nghiệm hiến máu cấp cứu bệnh nhân
Sau khoảng 02 giờ nỗ lực thực hiện phẫu thuật của ê kíp gồm bác sĩ CKI Trịnh Văn Thủy – Trưởng khoa Ngoại, bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng, bác sĩ Lâm Văn Phương – TTYT Tiên Yên cùng bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Quảng Ninh và kíp gây mê đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt lách, dẫn lưu màng phổi trái đồng thời hút trong ổ bụng khoảng 1900ml máu không đông lẫn máu cục. Trong và sau mổ bệnh nhân được truyền hơn 1000ml máu huyết tương. Ca mổ thành công bệnh nhân được chuyển xuống khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc theo dõi, điều trị tiếp.
 
Hiện tại, sau 5 ngày điều trị tích cực và chăm sóc tại khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc đến nay bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số đã dần ổn định.
Bác sỹ Trịnh Văn Thủy – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp khám lại cho bệnh nhân 
Với sự lỗ lực nhanh chóng, kịp thời của các y bác sĩ TTYT Tiên Yên, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong công tác cấp cứu cũng như tinh thần tương thân tương ái hiến máu của bác sĩ Dung và nguồn máu từ bệnh viện Tỉnh chuyển ra mà bệnh nhân đã được cứu sống và có thể ra viện trong những ngày tới.
Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên