Trung tâm Y tế Tiên Yên chăm sóc sức khỏe toàn diện cho Nhân dân trong thời điểm phòng, chống Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến còn phức tạp, mọi nhiệm vụ công tác đều tập trung cao độ, thực hiện phương châm chỉ đạo của Ngành y tế là: “luôn nỗ lực từng giây, từng phút bảo vệ tính mạng, sức khỏe Nhân dân” trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời TTYT Tiên Yên luôn luôn phải thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa chăm sóc sức khỏe Nhân dân toàn diện.
Gần đây Trung tâm Y tế Tiên Yên tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện trong tình trạng bệnh nặng, hoặc đến muộn do bệnh nhân bị bệnh mà không dám đi khám hoặc tự ý mua thuốc điều trị tại nhà không đỡ mới vào viện.
Như bệnh nhân B. V. S, trú tại Yên Than- Tiên Yên- Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện do đau bụng ở nhà 03 ngày khi vào viện được chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa và được hội chẩn mổ cấp cứu ngay sau đó.
Một số bệnh nhi tại nhà đã ho, sổ mũi lâu ngày. Gia đình lo ngại dịch mà tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không thuyên giảm lúc đó mới cho bệnh nhi vào viện thì đã dẫn đến tình trạng viêm phổi.
Điều này cho thấy nguyên nhân do người dân sợ sự lây lan của dịch Covid-19 nên ngại hoặc trì hoãn việc đi khám bệnh. Đã khiến nhiều bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng bệnh nặng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tính mạng, đồng thời dẫn đến việc điều trị cũng khó khăn hơn. Một số trường người dân tự mua thuốc, do không khám và không xác định được bệnh nên điều trị sẽ không đảm bảo, bệnh tình kéo dài, không khỏi. Trong mùa dịch Covid-19, sự cẩn thận là cần thiết, nhưng người dân không quá lo lắng, hoang mang mà không đi khám bệnh, bỏ qua thời gian bệnh chưa tiến triển nặng.
Đến thời điểm hiện tại ngày 21/4/2020 Trung tâm chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid- 19. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tổ chức chặt chẽ và khoa học nhất các phương án để phòng ngừa lây lan của virus. Người dân nên an tâm khi đến cơ sở y tế khám bệnh và thực hiện các giải pháp hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế, mang khẩu trang theo quy định khi đến cơ sở y tế và rửa tay, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách trên 2m khi tiếp xúc với người khác.
​Tất cả các bệnh viện, Trung tâm Y tế triển khai khám, chữa bệnh đều được phân luồng, có yêu cầu khai báo y tế cụ thể, những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều được tổ chức khám riêng. Nếu có trường hợp nghi ngờ đều được cách ly kịp thời, không để lây chéo trong bệnh viện, người bệnh có thể đặt lịch khám bệnh tại Trung tâm Y tế Tiên Yên để hạn chế việc tập trung đông người, hoặc điện thoại đến cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời khi có bất kỳ biểu hiện bệnh bất thường đặc biệt có những triệu chứng như: Sốt, ho, đau họng, khó thở…; đau bụng; đau ngực.. vì vậy người dân nên an tâm không nên quá hoang mang, lo lắng.
​Trung tâm Y tế Tiên Yên khuyến cáo người dân nên đi khám bệnh định kỳ theo hẹn, những bệnh mạn tính phải điều trị ngoại trú lâu dài nếu ổn định sẽ được cấp thuốc điều trị ít nhất 02 tháng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có tuổi mắc bệnh mạn tính như: Tăng huyết áp, COPD, hen phế quản…Trung tâm Y tế Tiên Yên sẽ phối hợp với các Trạm Y tế tư vấn khám bệnh cấp thuốc tại nhà nếu thấy bệnh ổn định. Khi bị bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn khám và điều trị tránh tình trạng bệnh nặng dần lên gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khó khăn hơn trong quá trình điều trị, đặc biệt là không nên tự ý dùng thuốc mà không có đơn của bác sỹ. ♻️♻️Ngoài ra, người dân cần bình tĩnh, hiểu đúng, đủ, cơ chế lây nhiễm của bệnh, phối hợp và tuân thủ nghiêm các khuyến cáo của các cơ quan y tế nhằm bảo đảm an toàn cho gia đình, người thân và cộng đồng trước dịch bệnh Covid-19.
☎️☎️Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên kính mong quý bệnh nhân, khách hàng khi có nhu cầu đi khám chữa bệnh, đặt lịch khám, tư vấn y tế xin liên hệ với các bác sỹ tại các phòng khám của Trung tâm. Số điện thoại khoa khám bệnh: 0203.3743.363 hoặc bác sỹ Bùi Quang Huy – Phụ trách khoa khám bệnh: 0384.515.139. Trường hợp cấp cứu khẩn cấp xin gọi vào số điện thoại đơn nguyên Cấp cứu lưu: 0203 3742611‬.‬
☎️☎️Ngoài ra, khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, tức ngực, hoặc nghi mắc Covid-19, hoặc phát hiện trên địa bàn có người từ vùng có dịch Covid-19, người trở về từ nước ngoài hãy liên hệ với số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm: 0914 281 169 hoặc số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh: 1800 9214 hoặc số: 0913 539 977 để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.