Trung tâm Y tế Tiên Yên cứu sống 2 bệnh nhân ngộ độc thuốc trừ sâu rất nặng do tự tử

Ngày 10/11/2020, Khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc- Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết, trong 1 tuần các bác sĩ tại đây đã cứu sống 2 trường hợp bệnh nhân tự uống thuốc trừ sâu loại Wavotox và thuốc trị rầy basa 50EC  với số lượng lớn.

Bệnh nhân T.V.C (40 tuổi), trú tại Đồng Văn- Bình Liêu- Quảng Ninh được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên ngày 03/11/2020 trong tình trạng lơ mơ, kích thích, da lạnh, vã mồ hôi, tím tái toàn thân, sủi bọt mép màu trắng, suy hô hấp, trụy mạch.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sỹ đơn nguyên cấp cứu lưu đã nhanh chóng cho bệnh nhân thở oxy nồng độ cao qua mặt nạ, rửa dạ dày cấp cứu, bơm than hoạt tính, truyền dịch để tăng thải độc. Sau đó chuyển khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc điều trị. Theo thông tin từ gia đình cho biết: Bệnh nhân đã uống thuốc diệt thuốc trị rầy basa 50EC( 01 chai 90ml).

Các bác sỹ khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc nhận định tình trạng bệnh nhân rất nặng, có thể nhanh chóng tử vong nếu không xử trí kịp thời. Hội chẩn lãnh đạo được tiến hành ngay lúc đó. Nhận định bệnh nhân sốc rất nặng, suy đa tạng, suy tim và trụy mạch, suy hô hấp. Bệnh nhân được xử trí đặt ống nội khí quản hô hấp nhân tạo cấp cứu ngừng tuần hoàn, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm kết hợp xử trí thuốc vận mạch nhiều loại, liều cao duy trì, theo dõi liên tục điện tim trên monitor, huyết động Spo2 24/24 để hồi sức tích cực, than hoạt đa liều, thuốc kháng độc theo phác đồ. Sau 30 phút xử trí tích cực, mạch, huyết áp bệnh nhân đã trở lại. Sau đó bệnh nhân có tình trạng trụy mạch trở lại đã được xử trí duy trì thở máy, vận mạch liều cao, thuốc đối kháng.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị và chăm sóc bằng nuôi dưỡng tĩnh mạch, ăn qua sonde, hệ thống monitor trung tâm theo dõi 24/24. Với tinh thần phục vụ 24/24 theo dõi sát sao cùng với hướng điều trị tích cực của đội ngũ y, bác sỹ khoa Hồi sức tích cực. Hôm nay ngày 10/11 sức khỏe bệnh nhân đã ổn định dần và khả thi hơn rất nhiều, bệnh nhân đã tỉnh,ngừng thở máy, rút ống nội khí quản, tự thở được, bỏ thuốc vận mạch, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Có thể nói bệnh nhân đã thoát được “lưỡi hái tử thần” chính nhờ vào sự tận tâm, tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh của đội ngũ y, bác sỹ nơi đây. Với tình trạng tiến triển như vậy bệnh nhân có thể ra viện trong vài ngày tới.

Thạc sỹ-bác sĩ Phạm Văn Hùng: Trưởng khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc thăm khám bệnh nhân sau 7 ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc

Trước đó ngày 28/10/2020 khoa Hồi sức-Tích cực- Chống độc tiếp nhận bệnh nhân C.T.N.A (30 tuổi) trú tại Thị trấn Cái Rồng huyện Vân Đồn. Bệnh nhân được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng lơ mơ, da toàn thân lạnh, tăng tiết nhiều dịch họng miệng, toàn thân nồng nặc mùi thuốc trừ sâu. Được biết, bệnh nhân đã uống 02 chai  thuốc sâu Wavotox loại 90ml.

Tại đây bệnh nhân các bác sỹ khẩn trương đặt sonde  rửa dạ dày, dùng thuốc vận mạch, thuốc kháng độc liều cao theo phác đồ, hồi sức tích cực, thở máy, bài niệu cưỡng bức, theo dõi monitor trung tâm 24/24. Sau một tuần điều trị tích cực, chăm sóc và theo dõi, bệnh nhân đã khỏe dần trở lại và đã ra viện.

Có thể nói trong thời gian vừa qua khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc liên tục tiếp nhận bệnh nhân tự tử bằng thuốc trừ sâu. Đối với những bệnh nhân uống thuốc sâu đều là bệnh nhân rất nặng, cận kề với cái chết. Nhưng khi đến khoa Hồi sức- Tích cực với những trình độ chuyên môn, kỹ thuật hiện đại mà chính họ đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân tưởng chừng như đã không qua khỏi được bình phục trở lại, cũng như kéo dài sự sống để bệnh nhân được trở về đoàn tụ với gia đình bằng tất cả tấm lòng và y đức.

Thạc sỹ-bác sĩ Phạm Văn Hùng: Trưởng khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc cho biết: Đây là 2 trường hợp đặc biệt sử dụng thuốc trừ sâu quá nhiều gây rối loạn tim mạch, suy hô hấp. Trước đây, hầu hết bệnh nhân ngộ độc đều phải chuyển lên tuyến tỉnh, T.Ư, nay đã có thể điều trị tại tuyến huyện. Nguyên nhân dẫn đến hành động tự tử cũng đa dạng, từ mâu thuẫn gia đình, căng thẳng, áp lực trong công việc, cuộc sống, trầm cảm sau sinh, đến người có bệnh lý nền là tâm thần. Các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ là loại hóa chất cực độc, khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục. Đối với chúng tôi khi tiếp nhận các bệnh nhân trên rất khó khăn trong quá trình xử trí cũng như quá trình điều trị. Nhiều lúc phải “cân não” mới tìm ra hướng điều trị cho phù hợp với tình trạng nguy kịch của bệnh nhân. Trong khi đó đối với các bệnh nhân nặng như vậy sẽ tốn kém trong quá trình chi phí điều trị, tiêu hao kinh tế của gia đình và xã hội. Gây hậu quả cho chính bản thân gia đình họ.

Mặt khác người dân cần tuân thủ việc mua, bán thuốc theo đơn. Giáo dục sức khỏe cộng đồng về cân bằng tâm lý, cuộc sống. Kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Với tính chất là thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ cháy nhanh cực độc, ngoài những người cố tình uống thuốc này để tự tử, nếu sử dụng tràn lan trong nông nghiệp sẽ rất nguy hiểm cho con người khi vô ý tiếp xúc.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên