Trung tâm Y tế Tiên Yên cứu sống bệnh nhân Chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông

Ngày 19/10/2023 vừa qua các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên vừa phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân T A N (28 tuổi, trú tại Húc Động- Bình Liêu- Quảng Ninh) bị chấn thương sọ não nặng khi tham gia giao thông.

Được biết trước đó ngày 17/10 bệnh nhân bị tai nạn xe máy tự ngã. Sau tại nạn bệnh nhân đau vùng đầu, cổ gáy, đau gối trái nhưng không đến viện. Đến ngày 19/10 bệnh nhân thấy đau đầu nhiều, đau hạn chế vận động cổ, yếu nửa người phải được người nhà đưa vào TTYT Tiên Yên.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, glasgow 14 điểm, đau đầu nhiều, vùng cổ gáy ấn đau, vận động hạn chế, vùng thái dương đỉnh trái sưng lề kích thước 4×5 cm, yếu nửa người phải, vùng gối trái sưng nề, bầm tím diện rộng kích thước 20×20 cm.  Kết quả chụp CT Scaner sọ não cho thấy hình ảnh chảy máu ngoài màng cứng bán cầu trái trên dưới lều, chảy máu dưới màng cứng bán cầu phải, dập não 2 bên, vỡ xương thái dương, đỉnh trái/ chấn thương nhiều nơi. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng. Ngay lập tức hệ thống báo động đỏ nội viện được kích hoạt. Cuộc hội chẩn liên chuyên khoa diễn ra nhanh chóng và bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu.

Kíp phẫu thuật được tiến hành dưới sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao: Bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng- trưởng khoa Khám bệnh, bác sĩ Lâm Văn Phương- bác sĩ Trương Văn Hải Khoa Ngoại Tổng hợp, bác sĩ Đoàn Tất Hùng- Gây mê- Hồi sức cùng các kỹ thuật viên đã trải qua gần 2 giờ căng thẳng phẫu thuật loại bỏ khối máu tụ, đốt mạch cầm máu, cầm máu xương, đặt lại xương sọ và khâu treo màng cứng, cố định cửa sổ xương. Vừa phẫu thuật vừa hồi sức tích cực, ca phẫu thuật thành công đưa bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch.

Sau 05 ngày điều trị tích cực tại khoa Ngoại tổng hợp, đến nay bệnh nhân tỉnh, không yếu liệt, vết mổ khô, đang tập phục hồi chức năng hàng ngày để hồi phục tốt nhất và tiên lượng có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng chia sẻ: Chấn thương sọ não là bệnh cần được cấp cứu khẩn trương và kịp thời. Với khoảng thời gian 4 giờ từ khi bị chấn thương đến khi phẫu thuật là “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân. Vì vậy, sau chấn thương vùng đầu bệnh nhân cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị, can thiệp cấp cứu kịp thời. Nếu chủ quan bỏ qua thời gian vàng thì khả năng cứu sống bệnh nhân còn lại rất thấp hoặc để lại di chứng nặng nề.

Bệnh nhân N này do đưa đến viện muộn sau chấn thương. Nhưng với sự tin tưởng của người nhà bệnh nhân, với suy nghĩ “còn nước còn tát”, các bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã đem hết khả năng chuyên môn, làm hết sức mình cùng trách nhiệm và tỉnh cảm trước sinh mạng người bệnh.

Qua đây, một lần nữa chất lượng chuyên môn, tinh thần hết lòng vì người bệnh của Trung tâm Y tế Tiên Yên được khẳng định, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên