Trung tâm Y tế Tiên Yên cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng nặng do sử dụng thuốc nam

Ngày 16/10/2020, Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết đã điều trị tích cực, cứu sống bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng đùi phải do tự ý dùng thuốc nam .
Theo đó, bệnh nhân Lỷ Si M (68 tuổi), trú tại xã Phong Dụ- Tiên Yên –Quảng Ninh nhập viện ngày 02/10/2020 tại Trung tâm Y tế Tiên Yên vì thấy vùng mặt biến dạng, sưng lề. Vùng đùi Phải sưng nóng đỏ, đau, chảy dịch, có nhiều bọng nước. Bệnh khởi phát do trước đó bệnh nhân bị ngã, bệnh nhân thấy đùi đau và đã tự ý dùng gừng đắp vào vùng mặt và đùi với hi vọng sẽ đỡ đau hơn.
  
Hình ảnh bệnh nhân khi nhập viện
Sau khi tiếp nhận người bệnh các bác sỹ đã khám và làm các xét nghiệm cơ bản, kèm theo cấy máu và cấy mủ,với kết quả thăm khám cho thấy vùng mặt bệnh nhân sưng nề, 2 mắt không mở được và không nhìn thấy gì. Vùng đùi phải bệnh nhân cháy bỏng, sưng, nóng, đỏ, chảy dịch, ấn đau nhiều. Vùng phỏng lan rộng khoảng 20×30 cm và có nhiều bọng nước, loét sâu dưới nền thịt, vận động đi lại rất khó khăn. Xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng đùi Phải rất nặng nếu không xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng hoại tử sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chân Phải cũng như tính mạng của bệnh nhân.
Hình ảnh bệnh nhân khi nhập viện
Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc và được điều trị tích cực với kháng sinh mạnh, bù dịch, thay băng. Do bệnh nhân dị ứng với nhiều loại kháng sinh nên trong quá trình điều trị bệnh nhân được theo dõi sát sao từng giờ để tìm loại kháng sinh phù hợp. Nhưng trong những ngày đầu tình trạng diễn biến không khả quan đe dọa tính mạng do nhiễm khuẩn ngày một nặng lên. Với sự quyết tâm cao độ, kết hợp sự nhiệt huyết, các bác sỹ đã tìm tòi hi vọng tìm ra 1 loại kháng sinh phù hợp với bệnh nhân mà không gây phản ứng. Rất may mắn là đã tìm ra đúng hướng, với loại kháng sinh và hướng điều trị phù hợp nhất. Trong vòng ngày đầu chuyển hướng điều trị, kết hợp giảm đau, thay băng hàng ngày vết thương đã có sự tiến triển khá hơn. Đó là điều đáng mừng cho cả bác sỹ và bệnh nhân.
Bệnh nhân vui mừng vì mình đã khỏi bệnh
Sau 14 ngày “chiến đấu” theo hướng tích cực đến nay vết thương của bệnh nhân đã ổn định, mặt đã đỡ sưng và 2 mắt đã mở được. Bệnh nhân được phục hồi ngay tại Trung tâm Y tế tuyến Huyện. Mà đáng ra với tình trạng nguy kịch này chỉ có tuyến trên mới điều trị được. Cùng với sự cố gắng của bệnh nhân và sự quyết tâm của đội ngũ y, bác sỹ khoa Cấp cứu- chống độc đã chinh phục thành công mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho bệnh nhân cũng như cho chính đội ngũ y bác sỹ nơi đây. Gia đình bệnh nhân gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ y bác sỹ tại khoa “ Nhờ có các bác mà tôi nay đã khỏi bệnh, cảm ơn các bác nhiều lắm”. Bệnh nhân M nói:
Bác sỹ: Nguyễn Thị Việt – khoa Hồi sức tích cực cho biết “ Chúng tôi rất mừng vì bệnh nhân đã qua khỏi với một vết thương nghiêm trọng như vậy. Đó cũng là một kỳ tích cho chúng tôi bởi bước đầu điều trị gặp nhiều khó khăn do cơ địa bệnh nhân dị ứng với kháng sinh, trong khi vết loét ngày một to ra, ăn sâu dưới nền thịt, mặt thì sưng mà 2 mắt không nhìn thấy gì với một bệnh nền là u xơ phổi phải. Qua đây tôi cũng khuyến cáo người dân không nên coi thường những vết thương nhỏ, đặc biệt là đối với các chấn thương, tổn thương hở lại càng tuyệt đối không nên tự ý mua và sử dụng bất cứ loại thuốc gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý sử dụng thuốc nam còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bởi hầu hết tác dụng cũng như cách sử dụng của các loại thuốc nam đều theo hình thức truyền miệng mà không được khoa học chứng minh. Nếu tự ý sử dụng trong thời gian dài bệnh còn trở nên nghiêm trọng hơn, có thể gây bội nhiễm, hoại tử, thậm chí nhiễm trùng huyết, có thể nguy hiểm đến tính mạng”.