Trung tâm Y tế Tiên Yên diễn tập chủ động phòng chống dịch Covid- 19

Nhằm để thực hiện tốt các quy định về khai báo thông tin, các biện pháp cách ly người nghi ngờ mắc bệnh và thực hiện điều trị bệnh nhân Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Ngày 15/10/2020, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tổ chức buổi Diễn tập các bước triển khai công tác phòng chống Covid-19. Tham gia buổi diễn tập có khoa Kiểm soát dịch bệnh, đội phản ứng nhanh, đội điều trị, tổ hậu cần, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ trạm y tế.
Tới dự buổi diễn tập có đồng chí Đinh Văn Khiêm – PGĐ Trung tâm Y tế Tiên Yên cùng các đồng chí giám sát viên của khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh, các quan sát viên là trạm trưởng Trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Buổi diễn tập được diễn ra với các tình huống giả định: Ngày 15/10/2020, tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên có tiếp nhận một trường hợp là anh Đặng Văn V 41 tuổi, trú tại xã Yên Than- Tiên Yên có triệu chứng Viêm phổi nặng đến khám và nhập viện điều trị tại khoa truyền nhiễm. Nhân viên khoa truyền nhiễm khai thác thông tin cho thấy bệnh nhân vừa từ vùng dịch trở về (trong 14 ngày qua anh V có đi Đà Nẵng, về ngày 02/10/2020) và có triệu chứng của Viêm phổi nặng nghi do SAR-CoV-2 nên bác sỹ khoa truyền nhiễm gọi điện thông báo cho khoa Kiểm soát dịch bệnh để phối hợp điều tra, giám sát, xử lý. Ngay lập tức lãnh đạo TTYT cùng khoa Kiểm soát dịch bệnh đã tổ chức họp đánh giá, phân công nhiệm vụ cho các thành viên và phối hợp với cán bộ TYT xã triển khai đáp ứng tại thực địa.
Tại phòng khám Truyền nhiễm, bác sĩ khai thác các triệu chứng và làm rõ hơn các yếu tố dịch tễ của anh V, thực hiện thăm khám đầy đủ. Với các dữ kiện thông tin ban đầu, bác sĩ chẩn đoán anh Vcó nghi nhiễm COVID-19 và chỉ định các xét nghiệm, chụp X-quang phổi để giúp chẩn đoán xác định. Điều dưỡng viên tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng, lấy máu tĩnh mạch và gửi mẫu tới Khoa Xét nghiệm theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, thông báo cho Khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành chụp X – quang cho anh V. Sau khi hoàn tất thủ tục thăm khám, điều dưỡng hướng dẫn anh V di chuyển lên phòng cách ly tạm thời để nghỉ ngơi và chờ đợi kết quả, đồng thời hướng dẫn anh V hạn chế di chuyển, không tiếp xúc gần với người khác trong khu vực cách ly.
Bác sỹ thông báo trường hợp nghi nhiễm Covid-19 cho đội phản ứng nhanh
Lãnh đạo TTYT kích hoạt đội phản ứng nhanh tuyến huyện và thực hiện giao nhiệm vụ cho các thành viên trong đội, điều tra ổ dịch, lập danh sách trường hợp tiếp xúc, hướng dẫn cách ly, khử khuẩn vệ sinh môi trường nhà bệnh nhân.
Đội trưởng đội phản ứng nhanh thông báo cho cán bộ TYT xã Yên Than phối hợp điều tra dịch, dẫn đường, thông báo cho trường hợp tiếp xúc gần là vợ, con bệnh nhân và hàng xóm gần nhà bệnh nhân. Cán bộ xét nghiệm đo nhiệt độ: Các thành viên trong gia đình nhiệt độ bình thường, không sốt. Cán bộ dịch tễ tiến hành điều tra các trường có tiếp xúc gần với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, lập danh sách.
Cán bộ Y tế đi điều tra dịch tễ tại hộ gia đình
Đồng thời cán bộ Trung tâm y tế giải thích và nhắc nhở người nhà bệnh nhân cách ly tại nhà đến khi có kết quả xét nghiệm, khi có dấu hiệu như sốt, ho…phải báo ngay với cơ sở y tế.
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19
Cán bộ xét nghiệm thực hiện lấy mẫu, đóng gói và bảo quản bệnh phẩm trong thùng chuyên dụng, cán bộ xử lý môi trường chuẩn bị máy và pha hóa chất Phun toàn bộ diện tích nhà bệnh nhân: bếp, nhà vệ sinh, sân nhà bằng dung dịch cloramin B 0,1% Clo hoạt tính. Lau rửa vệ sinh bề mặt nền nhà, tay nắm cửa… bằng cloramin B 0,05% Clo hoạt tính.
Phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại hộ gia đình
Toàn đội sau khi thực hiện xong nhiệm vụ cởi bỏ trang phục phòng dịch sau đó họp, đánh giá, rút kinh nghiệm các bước của buổi diễn tập.
Thông qua buổi diễn tập nhằm mục đích tăng cường tính chuyên nghiệp của đội phản ứng nhanh, nâng cao năng lực xử lý tình huống, nâng cao kỹ năng thực hành, sự tự tin của các nhân viên Trung tâm Y tế Tiên Yên trong công tác phòng chống dịch. Cùng với đó là dự phòng trong trường hợp dịch xảy ra phức tạp trên địa bàn; đảm bảo đơn vị thực hành thuần thục quy trình chuyên môn, an toàn cho người bệnh cũng như nhân viên y tế, không để dịch bệnh lây lan rộng và sẵn sàng tiếp nhận khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân khi có dịch xảy ra.
   Họp đánh giá, rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập