Trung tâm Y tế Tiên Yên đón nhận hơn 100 bệnh nhân đến thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Từ ngày 8 đến 10/6/2018, được sự chỉ đạo và đồng ý của Sở Y tế Quảng Ninh tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, tổ chức phòng chống mù lòa châu Á (APBA- Nhật Bản) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco cho người cao tuổi bị bệnh mắt đục thuỷ tinh thể trên trên địa bàn huyện và các huyện lân cận.

Với  trên 1300 lượt người được Trung tâm Kiêm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh và các Trung tâm Y tế các huyện Tiên Yên, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, khám sàng lọc, trong đó phát hiện trên 160 người bị đục thủy tinh thể được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, kiểm tra sức khỏe và chỉ định mổ.

Các bệnh nhân có chỉ định mổ mắt Phaco đã được các bác sĩ chuyên khoa mắt khám sàng lọc, thử thị lực, đo nhãn áp, bơm rửa lệ đạo, rửa kết mạc cùng đồ, siêu âm nội nhãn, đo công suất thủy tinh thể nhân tạo IOL, xét nghiệm tiền phẫu, khám nội khoa…

Dự kiến trong 3 ngày, đoàn sẽ tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể cho hơn 100 bệnh nhân bị mù lòa do đục thủy tinh thể. Đồng thời chuyển giao kỹ thuật mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp mổ Phaco cho các bác sỹ tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Triển khai thành công kỹ thuật mổ mắt Phaco tại Trung tâm Y tế Tiên Yên sẽ góp phần giảm chi phí đi lại tốn kém cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị tại huyện nhà với kỹ thuật cao an toàn, hiệu quả. Trong thời gian tiếp theo, Trung tâm Y tế Tiên Yên đang tiếp tục triển khai kỹ thuật này để nhân dân trên địa bàn huyện nhà và các huyện lân cận được thụ hưởng. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần đẩy nhanh tốc độ chống mù lòa trên địa bàn toàn huyện nhằm hướng tới Năm Thị giác Thế giới vào năm 2020.