Trung tâm Y tế Tiên Yên khuyến cáo người dân chủ động phòng chống cúm

Theo ghi nhận của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm- khoa Kiểm soát dịch bệnh và khoa Truyền nhiễm- Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên số ca cúm nhập viện cũng như tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng. Hiện tại trên địa bàn huyện Tiên Yên đã ghi nhận 1 ổ dịch cúm tại trường tiểu học và trung học cơ sở xã Đại Dực.

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm.

Để chủ động kiểm soát và phòng ngừa bệnh cúm. Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã đề nghị các Trạm Y tế các xã, thị trấn tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm tại cộng đồng đặc biệt là tại các các trường học … để kịp thời phát hiện và xử lý sớm, hạn chế thấp nhất số ca mắc bệnh và tử vong.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế đã rà soát, kiện toàn lại các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch, đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ số trang thiết bị phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó với các hình huống khi dịch lây lan trên địa bàn.

Việc chủ động phòng chống bệnh cúm là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh cúm để đi thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời tránh nguy cơ tử vong do cúm gây ra.

  1. Bệnh cúm là gì?

Cúm là một bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, đặc biệt vào thời điểm giao mùa độ ẩm trong không khí cao, thời tiết thường thay đổi đột ngột, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp

  1. Nguyên nhân nào gây bệnh cúm?

Nguyên nhân của bệnh cúm là do Virus cúm (Influenza virus), virus này liên tục biến thể với các chủng mới xuất hiện thường xuyên.

  1. Triệu chứng, biểu hiện của cúm

Bị sốt hoặc cảm thấy ớn lạnh, ho, nhức đầu, đau họng, đau nhức cơ thể, thường xuyên mệt mỏi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi…

Một số người có thể xuất hiện mệt mỏi và tiêu chảy (thường gặp nhiều ở trẻ em). Các virus cúm sẽ gây nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt tiến triển nhanh ở trẻ em, phụ nữ có thai, người già, những người suy giảm miễn dịch.

Khi có các biểu hiện nặng như sốt cao liên tục, ho nhiều, khó thở, tức ngực, … nên đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời nhằm giảm mức độ diễn biến nặng của bệnh.

  1. Bệnh cúm nguy hiểm ra sao?

Dễ lây lan

Cúm là một bệnh lý do virus gây nên và rất dễ lây từ người sang người thông qua các giọt bắn khi nói chuyện, khi hắt hơi, ho hoặc lây nhiễm khi tiếp xúc chung đồ vật.

Xảy ra biến chứng nếu không kịp thời điều trị

Nếu không được điều trị, người mắc có khả năng đối mặt với các biến chứng bệnh cúm như viêm phổi, suy hô hấp, suy giảm hệ miễn dịch, viêm não thậm chí tử vong nếu không điều trị kịp thời.

  1. Để phòng bệnh, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khuyến cáo:

Chủ động tiêm vaccin cúm tại cơ sở y tế hàng năm để phòng bệnh. Đặc biệt các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch

Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi

Không khạc nhổ bừa bãi; hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

Ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm.

Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc

Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây bệnh cho người khác.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên