Trung tâm Y tế Tiên Yên nội soi can thiệp gắp thành công 2 khối bã thức ăn “khủng, tạo sỏi” trong dạ dày bệnh nhân

Phòng Nội tiêu hóa – Trung tâm Y tế Tiên Yên đã nội soi can thiệp gắp thành công 2 khối bã thức ăn “khủng tạo sỏi” trong dạ dày của bệnh nhân, giúp bệnh nhân tránh được cuộc phẫu thuật do tắc ruột gây ra.

Sáng 25/9/2021 các Y, Bác sĩ phòng Nội tiêu hóa – Trung tâm Y tế Tiên Yên đã gắp 2 khối bã thức ăn “khủng, tạo sỏi” trong dạ dày của bệnh nhân T T L (88 tuổi), trú tại thị trấn Tiên Yên- Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện với  tình trạng đau bụng nhiều ngày, chướng bụng ăn không tiêu, ăn vào nôn ra.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cho bệnh nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng. Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra 2 khối bã thức ăn lớn, tạo sỏi, không tiêu, gây bít tắc môn vị và hành tá tràng.

Khối bã thức ăn tạo sỏi gây bít tắc môn vị, hành tá tràng bệnh nhân

Tại đây bác sĩ Lại Thị Thu Trang- Phụ trách khoa Nội tổng hợp đã tiến hành nội soi gắp dị vật nhưng vì bã thức ăn quá lớn không thể gắp bằng kìm gắp dị vật nên đã dùng snare cắt khối bã thức ăn làm nhiều phần sau đó gắp từng mảnh dị vật ra ngoài trong vòng gần 1 giờ.

Bã thức ăn sau khi đã cắt và gắp ra

Hiện tại bệnh nhân tiêu hóa lưu thông tốt, không nôn, đã ăn cháo và uống được sữa.

Qua đây, bác sĩ  đã lưu ý một số nội dung trong cách ăn uống cho người già, nhai kém cũng như nhu động ruột kém như: Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm… khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ. Tránh thức ăn dai, gân, da, thức ăn có lẫn xương. Không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát như ổi, hồng giòn… và đồ ăn như măng khô, ăn với lượng lớn, trong thời gian dài khối bã thức ăn sẽ dần tích tụ, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá.  Cần cắt nhỏ nấu kỹ thức ăn cho người cao tuổi.  Nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt.

Đặc biệt lưu ý: Khi nghi ngờ đã nuốt dị vật hoặc cảm thấy các triệu chứng khó chịu như bệnh nhân trên, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở Y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để được điều trị can thiệp ngay.

Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên