Trung tâm Y tế Tiên Yên: phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân có thai 7 tuần bị viêm phúc mạc ruột thừa

Ngày 29/10/2020 vừa qua, Trung tâm Y tế Tiên Yên phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân T.T.L (23 tuổi) trú tại Đồn Đạc – Ba Chẽ – Quảng Ninh với chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa/ thai 7 tuần.

Được biết 3 ngày trước khi vào viện bệnh nhân L xuất hiện đau bụng vùng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục và tăng dần thành từng cơn kèm theo ra khí hư màu trắng, người mệt mỏi. Bệnh nhân được gia đình đưa vào TTYT Tiên Yên trong tình trạng nhiễm trùng rõ, sốt cao, đau, phản ứng khắp bụng. Sau khi tiếp nhận các bác sỹ đã thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả bệnh nhân bị viêm phúc mạc ruột thừa/ thai 7 tuần.

Nhận định đây là trường hợp cấp bách nên các bác sỹ đã hội chẩn lãnh đạo, kíp phẫu thuật và gây mê để tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa đồng thời bảo tồn được thai nhi cho bệnh nhân. Bệnh nhân và gia đình được giải thích rõ về tình trạng bệnh, các tai biến có thể xảy ra đối với thai nhi. Tiên lượng cuộc phẫu thuật sẽ rất khó khăn bởi bệnh nhân đang có thai 7 tuần. Đối với bệnh viêm ruột thừa thì chỉ có phẫu thuật mới cứu sống được tính mạng của người bệnh. Nhưng việc phẫu thuật khi thai nhi ở 3 tháng đầu sẽ rất dễ ảnh hưởng dến thai nhi.

Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sỹ CKI: Lê Đức Hợp – Phó giám đốc Trung tâm, bác sỹ Đàm Xuân Phúc cùng kíp gây mê đã tiến hành cắt ruột thừa, lấy giả mạc, hút dịch mủ… Ca phẫu thuật thành công sau gần 1 giờ phẫu thuật. Thai nhi đến thời điểm hiện tại vẫn  ổn định.

Hiện tại ngày 04/11 sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, không đau bụng, thai nhi vẫn phát triển tốt. Bệnh nhân được ra viện và được hướng dẫn kỹ việc thăm khám thai định kỳ tại TTYT Tiên Yên.

Bác sỹ CKI: Lê Đức Hợp thăm khám bệnh nhân sau hậu phẫu ngày thứ 7.

Bác sỹ: Lê Đức Hợp cho biết:  Khi thai còn nhỏ, hội chứng viêm ruột thừa cũng có biểu hiện như ở người bình thường; hố chậu phải đau, có phản ứng thành bụng, sốt nhẹ 37,5-38 độ C, buồn nôn, XN máu thấy bạch cầu tăng… Tuy nhiên, ở phụ nữ có thai thường khó khám vì tử cung to đẩy manh tràng và ruột thừa lệch khỏi vị trí bình thường, do đó điểm đau không điển hình nữa, dễ bị nhầm với viêm phần phụ phải, chửa ngoài dạ con, nang buồng trứng xoắn hoặc dọa sảy thai.

Mặt khác khi sản phụ thấy đau bụng và có biểu hiện bất thường hãy đến cơ sở y tế để được kiểm tra và theo dõi tránh để tình trạng lâu ngày như bệnh nhân trên dẫn đến viêm phúc mạc ruột thừa gây khó khăn hơn trong quá trình phẫu thuật.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên