Trung tâm Y tế Tiên Yên phẫu thuật nội soi cắt thành công khối u tiền liệt tuyến “ cực đại” cho bệnh nhân

Vừa qua, ngày 23/10/2020 Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa phẫu thuật nội soi cắt thành công khối u tiền liệt tuyến “cực đại” cho bệnh nhân H. V. D (51 tuổi) trú tại Lâm Ca- Đình Lập- Lạng Sơn.

Được biết bệnh nhân D xuất hiện bí đái 1 tuần tại nhà, kèm theo đau tức hạ vị. Sau đó được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế Tiên Yên. Khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sỹ thăm khám, chụp chiếu thì phát hiện khối u tiền liệt tuyến của bệnh nhân, tuy là u lành tính nhưng phát triển cực đại, lớn gấp 4 lần khối lượng bình thường. Do đó các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân.

Theo bác sỹ CKI: Trịnh Văn Thủy- Phụ trách khoa Ngoại Tổng hợp cho biết. “Do bệnh nhân bị u phì đại tiền liệt tuyến với trọng lượng khoảng 90 gram (tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ khối lượng khoảng 10-20 gram). Khối u tiền liệt tuyến của bệnh nhân D tăng sinh lớn, gấp 5 lần khối lượng tiền liệt tuyến bình thường. Tiền liệt tuyến bị phì đại sẽ làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, dẫn đến rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần… Nếu tình trạng này kéo dài mà không chữa trị có thể dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, thận ứ nước, suy thận, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng”.

Do vậy kíp phẫu thuật được tiến hành sau khi hội chẩn lãnh đạo. Sau hơn 1 giờ, các bác sĩ đã tiến hành cắt u tiền liệt tuyến qua đường nội soi niệu đạo lần lượt các thùy đến ụ núi, cầm máu thành công cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định và được theo dõi và chăm sóc tại khoa ngoại tổng hợp.

Ca phẫu thuật cắt u tiền liệt tuyến được thực hiện tại Trung tâm Y tế Tiên Yên

Hiện tại sau 7 ngày phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiểu tốt, nước tiểu trong và có thể ra viện.

Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên