Trung tâm Y tế Tiên Yên phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn thành công cho bệnh nhi

Trong thời gian qua được sự nhất trí, giúp đỡ của Ban giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong công tác chuyển giao kỹ thuật. Khoa Ngoại Tổng hợp- Trung tâm Y tế Tiên Yên đã thụ hưởng được nhiều kỹ thuật mới phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn và các huyện lân cận.

Trong số đó phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn là một trong những phẫu thuật khó và phức tạp. Nhưng hiện nay khoa Ngoại tổng hợp- TTYT Tiên Yên đã tự chủ phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân ngay tại Trung tâm Y tế. Điển hình gần đây nhất ngày 11/8/2020 các bác sỹ đã thực hiện phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhi Tô Tuấn K (22 tháng tuổi) trú tại xã Đông Ngũ- Tiên Yên- Quảng Ninh với chẩn đoán thoát vị bẹn phải.

Theo người nhà kể phát hiện trẻ bị thoát vị bẹn phải khi 1,5 tháng tuổi, đợt này trẻ xuất hiện khối bẹn phải liên tục, đẩy lên. Người nhà đã đưa cháu bé vào Trung tâm Y tế Tiên Yên khám. Qua kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho thấy lỗ bẹn phải khi chưa làm nghiệm pháp valsalva KT ≈ 4,5 mm, sau khi làm nghiệm pháp valsalva KT≈7,7 mm trong đó có cấu trúc tăng âm dạng mạc nối. Các bác sỹ kết luận cháu bé bị thoát vị bẹn phải. Sau khi giải thích về tình trạng bệnh của cháu thì gia đình cháu đã xin phẫu thuật ngay tại Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Kíp phẫu thuật được thực hiện gồm bác sỹ CKI Lê Đức Hợp- Phó giám đốc Trung tâm, Bs CKI Trịnh Văn Thủy, bác sỹ Đàm Xuân Phúc cùng kíp gây mê đã tiến hành luồn kim từ thành bụng vòng quang lỗ bẹn sâu phải, tìm, bóc tách và xử lý thành công khối thoát vị, kiểm tra ổ bụng sạch không có điểm chảy máu. Ca phẫu thuật thành công trong vòng 30 phút.

Các bác sỹ Trung tâm Y tế Tiên Yên thực hiện kíp phẫu thuật thoát bị ben cho bệnh nhi

Với vết mổ nhỏ, bệnh nhi sẽ ít đau hơn rất nhiều so với mổ mở, do vậy bệnh nhi có thể vận động sớm và ăn uống gần như bình thường. Chỉ sau 3 ngày điều trị, bệnh nhi đã có thể xuất viện.

Bs CKI Trịnh Văn Thủy người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn là một phương pháp mới, hiện đại được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế trên thế giới bởi những ưu điểm như: giúp phẫu thuật viên đơn giản khi thực hiện, thời gian mổ nội soi trung bình mỗi bên thoát vị bẹn là tầm 10 đến 15 phút với mức độ an toàn cao dưới quan sát phóng đại của camera nội  soi, giảm hẳn tỉ lệ tái phát, ít đau hơn nên người bệnh hồi phục nhanh hơn, giảm số lượng thuốc cũng như giảm thời gian nằm viện, nguy cơ nhiễm trùng cũng thấp hơn. Ngoài ra, với phương pháp này, bệnh nhân cũng chỉ để lại vết sẹo rất nhỏ, tính thẩm mỹ cũng cao hơn.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao có kinh nghiệm cùng hệ thống thiết bị y tế hiện đại, phòng mổ vô trùng tuyệt đối sẽ mang lại sự an toàn cho người bệnh khi đến khám và phẫu thuật. Hiện nay Trung tâm Y tế Tiên Yên thường quy áp dụng kỹ thuật mổ nội soi đối với bệnh các căn bệnh phức tạp như tiêu hoá, tiết niệu, phụ khoa, phẫu thuật tuyến giáp, tai mũi họng… Phẫu thuật nội soi đã mở ra hướng điều trị mới cho các bệnh nhân và mang một ý nghĩa nhân văn hết sức to lớn.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên