Trung tâm Y tế Tiên Yên phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị khối u ruột non khổng lồ hiếm gặp

Ngày 19/5/2020 vừa qua Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân L.T.S ( 42 tuổi) trú tại Bắc Lãng- Đình Lập- Lạng Sơn với chẩn đoán khối u ruột non kích thước lớn.

Trước đó bệnh nhân S được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng thể trạng kém, gầy gò, vùng bụng thường xuyên bị đau. Sau khi thăm khám, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị tắc ruột nên đã cho bệnh nhân chụp CT để chẩn đoán chính xác hơn.

Kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân có khối u ruột non kích thước 18×12 cm. Các bác sỹ đã hội chẩn và đưa ra chỉ định phẫu thuật cắt khối u ruột non cho bệnh nhân. Bác sỹ CKI Trịnh văn Thủy cho biết khối u này nếu không sử lý kịp thời sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc ruột rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Vì vậy kíp phẫu thuật được thực hiện ngay sau đó gồm bác sĩ CKI Lê Đức Hợp- Phó giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên, Bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng, Bác sĩ CKI Trịnh Văn Thủy đã tiến hành cắt đoạn ruột non có khối u và mạc treo tương ứng, khâu nối ruột, kiểm tra lại đoạn ruột nối không khẩu kính, vệ sinh lau rửa ổ bụng. Kíp phẫu thuật thành công sau 2 giờ phẫu thuật.


Hình ảnh khối u ruột non của bệnh nhân khi đang phẫu thuật

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân diễn tiến tốt dần, bệnh nhân không còn đau bụng. Đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại Tổng hợp.

Cũng theo bác sĩ Thủy đây là một dạng u hiếm gặp nên rất khó tầm soát. Đến khi các triệu chứng rõ rệt, khối u đã lớn, rất nguy hiểm. Và nếu để lâu, không phát hiện có thể dẫn đến tắc ruột, hoại tử ruột rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó người dân khi gặp tình trạng tương tự cần đến ngay cơ sở y tế để sớm phát hiện bệnh và can thiệp kịp thời.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên