Trung tâm Y tế Tiên Yên phẫu thuật thành công cho bệnh nhân sỏi thận, sỏi niệu quản bằng phương pháp “ Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ”

Nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, trong những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã không ngừng đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cũng như ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, Bác sỹ, tiếp cận và triển khai các kỹ thuật y tế chuyên sâu để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện và các huyện lân cận.

Hình ảnh ca phẫu thuật

Trong thời gian qua tiếp nối những kết quả đã đạt được sau khi thực hiện thành công các phẫu thuật lấy sỏi đài bể thận; Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy  sỏi niệu quản. Ngày 23/01/2021 vừa qua, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã phối hợp với các giáo sư, tiến sỹ bệnh viện Việt Đức tiếp tục triển khai thực hiện kỹ thuật “ Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ” cho bệnh nhân H.V.P (64 tuổi), trú tại Đình Lập- Lạng Sơn với chẩn đoán Sỏi thận, sỏi niệu quản phải/ COPD.

Bệnh nhân P nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ thắt lưng, hạ vị phải, đau lan xuống bộ phận sinh dục, đau tăng dần. Sau kết quả chụp chiếu cho thấy thận phải; Bên trong có sỏi kích thước viên lớn 17×14 mm, niệu quản giãn 8,4 mm đến sát đoạn thành bàng quang có sỏi KT 10x5x8 mm. Bác sỹ kết luận bệnh nhân bị sỏi thận, sỏi niệu quản phải cần phẫu thuật lấy sỏi thận, sỏi niệu quản vì kích thước sỏi tương đối lớn.

Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sỹ CKI: Lê Đức Hợp phó giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên, bs CKI: Trịnh Văn Thủy cùng phó giáo sư, tiến sỹ Hoàng Long- Phó trưởng khoa tiết niệu, phó giám đốc trung tâm đào tạo chỉ đạo tuyến bệnh viện Việt Đức cùng kíp gây mê đã tiến hành tán sỏi thận và sỏi niệu quản bằng phương pháp “Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ” thành công cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật hai ngày, bệnh nhân tỉnh táo và không đau. Đường rạch nhỏ khô ráo, không mất máu trong quá trình phẫu thuật. Kêt quả chụp phim sau mổ cho thấy bệnh nhân đã hết sỏi trong thận. Dự kiến bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi và ra viện trong 1-2 ngày tới.

Bác sỹ CKI: Lê Đức Hợp chia sẻ Phương pháp “ Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ” là phương pháp hiện đại ít xâm lấn, ít đau (hoặc không đau), ít mất máu, không phải truyền máu trong quá trình mổ. Sau 2-3 ngày, bệnh nhân có thể được rút sonde dẫn lưu thận và ra viện. Bệnh nhân không phải cắt chỉ, hầu như không có sẹo. Sau 1 tuần, bệnh nhân có thể hoạt động như bình thường. Phương pháp này thực hiện cho tất cả các loại sỏi thận kích thước dưới 3cm, nhất là với những bệnh nhân sỏi thận tái phát sau mổ hở..

Với việc triển khai được nhiều dịch vụ kỹ thuật hiện đại, kỹ thuật tuyến trên đã góp phần giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại Trung tâm, giảm tỷ lệ quá tải cho các bệnh viện tuyến trên đồng thời giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Phòng TTGDSK – TTYT Tiên Yên