Trung tâm Y tế Tiên Yên phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u xơ tử cung/ nhân tuyến giáp- tăng huyết áp

Sáng nay, ngày 18/01/2022 Khoa phụ Sản Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u xơ tử cung/ nhân tuyến giáp- tăng huyết áp.

Bệnh nhân T T T (40 tuổi), trú tại Đông Ngũ- Tiên Yên- Quảng Ninh vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, rong kinh một năm nay, ra máu sẫm màu. Sau khi các bác sĩ cho chỉ định thăm khám lâm sàng và cậm lâm sàng. Kết quả cho thấy tử cung kích thước tăng, trong tử cung có khối tỷ trọng khá đồng nhất dạng dịch, bờ khối đều kích thước 85,3 x 90,3 x 90 mm. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị u xơ tử cung.

Từ kết quả trên các bác sỹ đã hội chẩn lãnh đạo và nhận định để chấm dứt tình trạng đau bụng và rong kinh, bệnh nhân cần phải phẫu thuật cắt tử cung bán phần bằng phương pháp nội soi. Nếu không điều trị sớm, tình trạng rong kinh kéo dài sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, thiếu máu, tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ CKI Bùi Văn Thế- Phó giám đốc TTYT Tiên Yên, bác sĩ Lê Thu Hoài cùng kíp gây mê và các kỹ thuật viên đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần thành công cho bệnh nhân sau 2 giờ đồng hồ.

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung hiện được thực hiện thường quy tại Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Bác sĩ CKI Bùi Văn Thế chia sẻ U xơ tử cung là những khối u phát triển và thành hình từ lớp cơ của tử cung. Đa phần các u xơ tử cung là u lành tính nhưng nếu khối u phát triển gây chèn ép có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số triệu chứng u xơ tử cung tiêu biểu như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh kéo dài, đau bụng, đau lưng dưới và vùng khung xương chậu, đại tiểu tiện bất thường như táo bón, tiểu nhiều hoặc tiểu khó….

Tuy nhiên số đông phụ nữ  không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu…cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

Phòng Dân số- Truyền thông GDSK- TTYT Tiên Yên