Trung tâm Y tế Tiên Yên phẫu thuật thành công sản phụ u buồng trứng xoắn/ thai 9 tuần

Ngày 12/3/2021 vừa qua, Các bác sĩ Khoa Phụ sản – Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ u nang buồng trứng xoắn cho một sản phụ đang mang thai 9 tuần. Sau phẫu thuật thai nhi được bảo toàn, sức khỏe cả sản phụ và thai nhi ổn định.

Trước đó sản phụ D T M (24 tuổi) trú tại Thanh Lâm- Ba Chẽ nhập viện trong tình trạng đang mang thai 9 tuần, xuất hiện đau bụng âm ỉ, đau không lan, không ra máu âm đạo. Đau ngày một tăng dần nên đã vào TTYT Tiên Yên.

Sau khi tiếp nhận sản phụ các y bác sỹ đã nhanh chóng thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả chụp chiếu và siêu âm cho thấy hình ảnh thai 9 tuần 2 ngày bình thường.Tại vị trí buồng trứng trái có nang kt 73x65mm, vỏ dày, dịch trong nang không đồng đều. Các bác sỹ kết luận sản phụ thai 9 tuần/ u nang buồng trứng xoắn cần phải phẫu thuật nội soi cắt u nang.

Từ kết quả trên các bác sỹ đã hội chẩn lãnh đạo và nhận định đây là trường hợp y khoa ít gặp, phẫu thuật u nang buồng trứng xoắn trên bệnh nhân có thai sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu không phẫu thuật thì tình trạng xoắn nặng hơn sẽ khiến hoại tử buồng trứng, nguy cơ sảy thai là rất cao.

Kíp phẫu thuật được thực hiện ngay sau đó với sự chủ động về kỹ thuật nội soi chính quy của trung tâm. Các bác sỹ đã nhanh chóng  tiến hành thủ thuật, kiểm tra thấy tử cung kích thước thai trên 2 tháng, buồng trứng trái có u kt 10×10 cm, xoắn. Vòi trứng trái và khối u nang hoại tử thâm đen. Tiến hành đánh sập nang, đốt và cắt phần phụ trái. Đồng thời đốt cầm máu, bảo tồn được thai nhi cho sản phụ.

Hình ảnh u nang xoắn trong buồng trứng trái của sản phụ

Đến nay sau phẫu thuật một tuần  sức khỏe sản phụ đã hồi phục tốt, thai nhi khỏe mạnh và có thể xuất viện.

Đây là một ca bệnh phức tạp được thực hiện tại Trung tâm Y tế Tiên Yên. Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sỹ CKI: Lê Đức Hợp, Nình Thị Mai cùng các bác sỹ gây mê Nguyễn Vũ Long và các cộng sự.

 Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên