Trung tâm Y tế Tiên Yên tăng cường sàng lọc lao chủ động góp phần phát hiện sớm bệnh lao và lao tiềm ẩn

Thực hiện công văn số 27/CV-BVP ngày 16 tháng 01 năm 2023 về việc thực hiện khám sàng lọc lao tiềm ẩn của Bệnh viện Phổi tỉnh Quảng Ninh.

Hôm nay, ngày 09/02/2023 Trung tâm Y tế Tiên Yên tổ chức khám sàng lọc, phát hiện lao tiềm ẩn định kỳ và chủ động cho nhóm người tiếp xúc hộ gia đình với bệnh nhân lao phổi và cán bộ y tế thường xuyên tiếp xúc gần với bệnh nhân lao phổi trên địa bàn huyện.

Trong buổi sáng nay đã có 50 người được các bác sĩ Trung tâm Y tế và trạm Y tế khám sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao và lao tiềm ẩn. Trong quá trình thăm khám các bác sĩ đã khai thác thông tin, lập danh sách những người tiếp xúc hộ gia đình. Thử phản ứng Mantoux (là test da dùng để phát hiện một người đã từng bị nhiễm trực khuẩn lao); Thu thập và phân tích số liệu và hội chẩn để đưa ra kết luận có phương án điều trị phù hợp cho người dân… Sau đó bác sĩ tư vấn sau 03 ngày có kết quả. Đối với  trường hợp dương tính sẽ được chụp X-Quang phổi đồng thời Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế sẽ tổ chức thu dung, quản lý và điều trị bệnh nhân, nếu có tổn thương phổi sẽ hướng dẫn bệnh nhân lên các cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị.

Bác sĩ Lại Văn Hồng thăm khám cho người dân

   Bên cạnh việc khám sàng lọc các y, bác sĩ tư vấn cho người dân các dấu hiệu, cách phát hiện và các biện pháp phòng chống lao tại cộng đồng.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân, trong đợt khám sàng lọc phát hiện lao tiềm ẩn này được trung tâm tổ chức khám miễn phí và hỗ trợ kinh phí đi.

Cán bộ y tế Thử phản ứng Mantoux 

Việc phát hiện bệnh chủ động nhằm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao, phát hiện bệnh sớm và đưa vào quản lý điều trị để hạn chế sự lây nhiễm bệnh lao ở cộng đồng; đồng thời hạn chế biến chứng, suy giảm sức khỏe cho người bệnh.

Những đối tượng được khám đợt này có thêm hiểu biết về các biện pháp phòng chống lao, để họ giúp tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh lao cho người thân, người dân trên địa bàn.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên