Trung tâm Y tế Tiên Yên tiếp tục chủ động sàng lọc, phân luồng phòng chống Covid-19

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến mới rất phức tạp, đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh như: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh và Hà Nội. Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Trung tâm Y Tiên Yên tiếp tục triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngay tại cổng, Trung tâm đã lập chốt bố trí bàn tiếp đón, hướng dẫn kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn tay nhanh cho bệnh nhân và người nhà, những người vào trung tâm. Điều tra lịch trình đi lại của người dân và các yếu tố dịch tễ được khai thác kỹ và yêu cầu khai thông tin tờ khai y tế.  Đối với nhân viên y tế được phân công thực hiện nhiệm vụ tại những khu vực có nguy cơ cao, được trang bị bảo hộ theo đúng quy định để hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo nếu có trường hợp nhiễm Covid-19 xảy ra. Dựa trên tờ khai thông tin này, nhân viên y tế sẽ căn cứ vào các yếu tố dịch tễ được đưa ra để phân loại bệnh nhân.  Công tác tiếp nhận, khám sàng lọc, chẩn đoán, phân luồng, cách ly đều được thực hiện theo đúng quy trình quy định, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong Trung tâm. Những người có yếu tố nguy cơ thì bệnh nhân sẽ được phân luồng, có lối đi riêng, khám và điều trị tại khu vực riêng.

 

Chốt kiểm tra thân nhiệt, kê khai y tế tại cổng TTYT Tiên Yên

Trung tâm đã thành lập Đội phản ứng nhanh gồm 7 cán bộ y, bác sỹ sẵn sàng điều tra, cách ly những trường hợp nghi ngờ đồng thời thành lập Tiểu ban điều trị gồm 21 cán bộ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, trang bị bảo hộ sẵn sàng cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ông Nguyễn Bá Việt- Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết: “Trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận từ 280-350 người đến khám. Do vậy nếu không kiểm soát tốt thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Do vậy, Khoa Khám bệnh đã thành lập Phòng khám hô hấp khám cho tất cả bệnh nhân có triệu chứng hô hấp cấp, những người từ vùng dịch trở về. Bên cạnh đó, trung tâm thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi đến khám, chữa bệnh. Đồng thời, đã chuẩn bị cơ sở vật chất để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi mắc dịch cần theo dõi, cách ly. Trung tâm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó các y, bác sỹ thực hiện nhiệm vụ theo kíp trực và bố trí nhân lực hợp lý trong một số tình huống có thể xảy ra”. Đặc biệt là bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để đối với người nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong Trung tâm. Bên cạnh đó, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo công tác khám chữa bệnh và phòng, chống dịch.

Bác sỹ thăm, khám cho bệnh nhân tại khoa khám bệnh

 Ngày 28/01/2020 TTYT Tiên Yên đã phối hợp với Phòng Y tế triển khai công tác sàng lọc những trường hợp có yếu tố dịch tễ tại cộng đồng; tổ chức lấy 105 mẫu xét nghiệm liên quan đến F2, F3 và các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm có biểu hiện ho, sốt, viêm phổi, viêm phế quản…đến sáng ngày 29/1 các mẫu trên đều có kết quả âm tính với Covid-19. Ngoài ra toàn bộ nhân viên trong Trung tâm đều được khai báo y tế trong thời gian 14 ngày trở lại có tiếp xúc hay đến những nơi có yếu tố nguy cơ thì phải tuân thủ cách ly”.

Hiện tại trên địa bàn huyện Tiên Yên chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Trong thời gian này, các khoa, phòng, đặc biệt là Khoa Truyền nhiễm thường xuyên vệ sinh khử khuẩn các thiết bị, dụng cụ bề mặt sàn nhà, tường, bàn, tay vị cầu thang…; đồng thời, bố trí dung dịch sát khuẩn theo đúng tiêu chuẩn. Việc xử lý rác thải, chất thải y tế được thực hiện theo đúng quy trình.

Khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

Cùng với đó, Trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng; Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch đến người dân; tiếp tục giám sát, theo dõi, phát hiện các đối tượng có yếu tố dịch tễ, có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp cách ly, điều trị và phòng ngừa lây nhiễm.

Với sự chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã và đang tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Cùng với sự quyết tâm phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm Y tế mong muốn mọi người dân hãy đồng hành cùng các cấp, chính quyền triển khai các biện pháp phòng chống ngăn ngừa lây nhiễm dịch Covid-19 mà Bộ Y tế ban hành.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên