Trung tâm Y tế Tiên Yên tổ chức hội nghị sơ kết công tác Y tế _ Dân số quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019

Chiều ngày 18/04/2019 Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Y tế _ Dân số quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019 Đến dự Hội nghị có Ths. Bs Nguyễn Bá Việt Bí thư Đảng ủy-Giám đốc Trung tâm Y tế cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc; trưởng/phó khoa phòng, toàn thể cán bộ viên chức, người lao động trong toàn đơn vị.

Hội nghị đã nghe bác sỹ Trần Thị Hoàng Yến- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp  báo cáo sơ kết công tác y tế 03 tháng đầu năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 03 tháng đầu năm 2019 Trung tâm đã tiến hành các hoạt động cải tiến và nâng cao chất lượng nhằm cung cấp dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả và mang lại sự hài lòng cho người bệnh, người dân và nhân viên y tế, phù hợp với các giai đoạn phát triển của Trung tâm với phương châm “Thân thiện- Tận tâm- Tin tưởng”. Chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được cải thiện, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong huyện và các huyện lân cận. Tổng số lượt bệnh nhân đến khám là 12375 lượt, tăng 17,45% so với cùng kỳ năm 2018; tổng số lượt điều trị nội trú tại các khoa là 3108 lượt, tăng 6,77% so với cùng kỳ năm 2018; số lần phẫu thuật là 301 ca đạt 18,5% so với cùng kỳ năm 2018, số bệnh nhân đa tuyến đến là 2422 tăng 63,8% so với cùng kỳ năm 2018, số bệnh nhân chuyển đi là 408, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2018. Lý do tăng 15,1% là do số ca khám ngoại trú tăng hơn so với cùng kỳ 12.375/10.536= 117,4% do đó số lượt chuyển tuyến tăng.

Công tác phòng chống dịch bệnh, chương trình mục tiêu Quốc gia y tế được duy trì thường xuyên và thực hiện có hiệu quả như: Triển khai tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng dân cư, giám sát chặt chẽ các ổ dịch khi phát sinh, khống chế và xử lý kịp thời các ca bệnh truyền nhiễm không để dịch lây lan ra cộng đồng, trong 3 tháng đầu năm không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác An toàn vệ sinh thực được đảm bảo, an toàn, không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thực hiện tại 12/12 xã/thị trấn, không có tai biến trong và sau tiêm chủng.

Công tác Dân số trong 3 tháng đầu năm 2019, toàn huyện có 211 trẻ được sinh ra trong đó có 26 trẻ là con thứ 3, số cặp vợ chồng tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai: 6.302 cặp. Phòng luôn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình; Tổ chức các cuộc  nói chuyện chuyên đề về tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại các trường học, các khu dân cư ….

Với tinh thần góp ý xây dựng đoàn kết, nhất trí cao, tập thể cán bộ viên chức của các khoa, phòng đã sôi nổi tham gia ý kiến, chia sẻ những vướng mắc tại khoa, phòng mình, từ đó đề xuất bổ sung một số giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị trong quý II năm 2019.

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Bá Việt Bí thư Đảng ủy Giám đốc Trung tâm Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các khoa phòng, cán bộ viên chức, người lao động trong trong đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm trong quý II các khoa phòng cần thực hiện tốt đúng tiến độ các chỉ tiêu kế hoạch của Sở Y tế giao; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Tiếp tục tăng cường thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng; công tác An toàn vệ sinh thực được đảm bảo, an toàn, không để vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hỗ trợ các Trạm Y tế về công tác khám chữa bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, phòng chống dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân./.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên