Trung tâm Y tế Tiên Yên tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế – dân số 6 tháng đầu năm 2021

Chiều nay, ngày 21/7/2021 Trung tâm Y tế Tiên Yên tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế – dân số 6 tháng đầu năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Bá Việt- Bí thư Đảng bộ- Giám đốc TTYT Tiên Yên cùng Ban Giám đốc, trưởng/phó khoa phòng trong toàn đơn vị.

Ths/Bs Nguyễn Bá Việt – Giám đốc TTYT Tiên Yên phát biểu tại Hội nghị sơ kết

Trong 6 tháng đầu năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại với mức độ, phạm vi và tính chất nguy hiểm, phức tạp hơn gây ảnh hưởng lớn đến công tác khám chữa bệnh và triển khai các dịch vụ kỹ thuật cũng như các hoạt động khác của Trung tâm. Tuy nhiên được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm, cùng với sự nỗ lực, đoàn kết, nhất trí Trung tâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong công tác phòng, chống dịch, Trung tâm đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, Sở Y tế và Huyện, chủ động triển khai các biện pháp, huy động tối đa nhân lực, nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Giám sát, truy vết nhanh không kể ngày đêm kịp thời các trường hợp từ vùng dịch về. Với tâm thế chủ động, Trung tâm đã thực hiện tốt việc khám, sàng lọc nhằm kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid- 19. Tổ chức xắp xếp, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19.

Cán bộ TTYT Tiên Yên truy vết lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Phòng Y tế huyện cử cán bộ y tế hỗ trợ các điểm bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; tổ chức kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả các cán bộ tham gia, phục vụ bầu cử tại 93 điểm bầu cử trong huyện và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho ban tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu và phòng chống dịch đã góp cho sự thành công của ngày hội toàn dân và kỳ thi tuyển sinh, tốt nghiệp THPT Quốc gia trên địa bàn huyện.

Cán bộ TTYT lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho giáo viên và học sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Đồng thời Trung tâm đã kêu gọi tập thể cán bộ, viên chức lao động và cộng đồng quyên góp ủng hộ 105 triệu đồng chung tay cùng tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19.

TTYT Tiên Yên ủng hộ tuyến đầu Bắc Giang chống dịch

Bằng sự cố gắng của tập thể cán bộ nhân viên, Trung tâm Y tế Tiên Yên thực hiện tốt mục tiêu kép vừa đảm bảo thực chống dịch, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh và các chương trình mục tiêu y tế dự phòng – dân số. Chủ động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và làm chủ được nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật mới như: Phẫu thuật nội soi lồng ngực bóc tách màng phổi, cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương, đứt lìa chân sau tai nạn, phẫu thuật sản phụ u buồng trứng xoắn/thai 9 tuần, phẫu thuật nối dây thần kinh vùng cổ tay, phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân vết thương mạch máu – khí, thực quản cổ nguy kịch…

Các bác sỹ TTYT Tiên Yên phẫu thuật nội soi lồng ngực bóc tách màng phổi

Để hạn chế chuyển tuyến và phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm Y tế Tiên Yên còn thường xuyên phối hợp với các bệnh viện tuyến trên như bệnh viện Mắt TƯ, bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh Bãi Cháy về hỗ trợ phẫu thuật tại chỗ các trường hợp nặng, khó, phức tạp… Ngoài ra, các cán bộ y, bác sĩ còn tham gia hiến máu cấp cứu bệnh nhân nặng, sốc mất máu, chửa ngoài tử cung vỡ, sốc mất máu nguy kịch…

TTYT Tiên Yên phối hợp với các bác sỹ tuyến trên phẫu thuật cho bệnh nhân

Cán bộ y tế hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Có thể nói, chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được cải thiện, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong huyện và các huyện lân cận. Tổng số lượt bệnh nhân đến khám là 24457 lượt; tăng 2,21% so với cùng kỳ 2020, tổng số lượt điều trị nội trú tại các khoa là 6051 lượt; số lần phẫu thuật là 719 ca tăng 16,72% so với cùng kỳ năm 2020, số bệnh nhân đa tuyến đến là 7768 tăng 12,74% so với cùng kỳ năm 2020.

Công tác dự phòng, dân số được chú trọng, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 song song với công tác phòng chống các dịch bệnh và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số. Giám sát chặt chẽ các ổ dịch khi phát sinh, khống chế và xử lý kịp thời các ca bệnh truyền nhiễm không để dịch lây lan ra cộng đồng. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thực hiện tại 12/12 xã/thị trấn, không có tai biến trong và sau tiêm chủng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1, 2 cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch trên địa bàn huyện thuộc đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh; quá trình tiêm đảm bảo an toàn, đúng quy trình, không có trường hợp phản ứng bất thường trong và sau tiêm.

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Bá Việt- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các khoa phòng, cán bộ viên chức, người lao động trong trong đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời chỉ đạo tập thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm cần nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021: Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sở Y tế và CDC. Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại cộng đồng theo chỉ đạo của cấp trên. Hoàn thành đạt tiến độ chỉ tiêu kế hoạch của Sở Y tế giao năm 2021. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Y tế- Dân số và các giải pháp phòng chống dịch bệnh, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện…

Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên