Trung tâm Y tế Tiên Yên tổ chức nói chuyện chuyên đề tác hại của thuốc lá trong học đường

Nhằm nâng cao sự hiểu biết của học sinh về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc tại trường học năm 2020. Đồng thời ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá trong nhà trường hướng đến một lối sống lành mạnh. Trong 2 ngày 23-24/10/2020, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức 4 buổi nói chuyện chuyên đề về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 3000 học sinh và các thầy cô tại Trường THCS Tiên Lãng, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tiên Yên, Trường THCS và THPT thị trấn TiênYên.

Nói chuyện chuyên đề phòng chống tác hại thuốc lá tại trường học 

Tại buổi đầu nói chuyện chuyên đề phòng chống tác hại của thuốc lá, các cán bộ giáo viên và học sinh đã được nghe bác sỹ: Vũ Bảo Tú và bác sỹ Nguyễn Thị Hậu- khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng – Trung tâm CDC Quảng Ninh truyền đạt về thực trạng của việc hút thuốc lá ở Việt Nam; tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên đang có chiều hướng gia tăng và đang ở mức đáng báo động; Những nguy cơ mắc bệnh khi hút thuốc và hít phải khói thuốc lá thụ động như ung thư phổi, ung thư thực quản, bệnh tim mạch… Tác hại của khói thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tổn thất nhiều về kinh tế. Qua đó, nói về tầm quan trọng và lợi ích đối với sức khỏe khi từ bỏ thuốc lá và không hít phải thuốc lá.

Đồng thời các giảng viên đã giới thiệu về Luật phòng chống tác hại thuốc lá, các quy định  cơ bản về quyền, nghĩa vụ công dân trong Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, quy định xử phạt vi phạm hành chính pháp luật trong phòng chống tác hại thuốc lá; Cung cấp tài liệu, tờ rơi về phòng, chống tác hại thuốc lá đến các em học sinh giúp các em có hiểu biết đúng về tác hại của thuốc lá.

Cán bộ truyền thông phát tờ rơi phòng chống tác hại của thuốc lá cho học sinh

Môi trường học tập không khói thuốc lá góp phần tạo nếp sống văn minh, thanh lịch học đường, đồng thời giữ gìn tốt sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh.

Qua buổi nói chuyện chuyên đề đã giúp cán bộ giáo viên, các em học sinh  bổ sung, cập nhật nhiều kiến thức bổ ích về những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội; Từ đó có thêm những kỹ năng phòng, chống tác hại của thuốc lá để tuyên truyền vận động gia đình và người thân không hút thuốc lá, xây dựng môi trường sống lành mạnh không khói thuốc lá.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên