Trung tâm Y tế Tiên Yên triển khai cân, đo trẻ tại các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện

 

Thực hiện công văn số 2384/TTKSBT- CSSKBMTE ngày 08 tháng  11 năm 2022 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về việc hướng dẫn triển khai hoạt động cân đo trẻ dưới 5 tuổi phối hợp uống bổ sung Vitamin A đợt 2 năm 2022. Từ ngày 14/11-02/12/2022 Trung tâm Y tế Tiên Yên triển khai kế hoạch cân, đo trẻ dưới 5 tuổi tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Để chiến dịch đạt hiệu quả cao, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã chỉ đạo 11/11 Trạm Y tế xã, thị trấn tiến hành rà soát lập danh sách trẻ dưới 5 tuổi,  bố trí điểm cân, đo hợp lý nhằm đảm bảo thuận tiện. Trẻ được cân, đo theo dõi trên biểu đồ. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền như kết hợp với hệ thống phát thanh xã, trạm y tế, các thôn bản tuyên truyền phát thanh về  tầm quan trọng  cũng như thông báo cho người dân biết để chủ động đưa trẻ đến cân, đo theo đúng lịch.

Hình ảnh nhân viên y tế cân cho trẻ

Trong những ngày triển khai các bà mẹ đưa trẻ đến cân, đo tấp nập. Với mục đích đánh giá được tình trạng phát triển của trẻ, mức độ suy dinh dưỡng và theo dõi biểu đồ tăng trưởng tại gia đình để có giải pháp cải thiện phù hợp.

Tại buổi cân, đo các bác sĩ đã tư vấn cho các bà mẹ:  Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài từ 18 – 24 tháng, nếu mẹ không đủ sữa cần có nguồn sữa phù hợp để thay thế cho trẻ. Cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi, ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính như bột, đường, đạm béo, vitamin và khoáng chất. Theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng đối với trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng nhằm đánh giá sự phát triển của trẻ. Không lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh cho trẻ, phải thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ…

Nhân viên y tế đo chiều cao cho trẻ

Bằng các hoạt động thiết thực, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE) trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Để công tác phòng, chống SDDTE đạt kết quả cao hơn nữa, thời gian tới Trung tâm Y tế Tiên Yên sẽ tiếp tục tham mưu cho ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông về chăm sóc phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ tại cộng đồng, nhất là tại vùng sâu, vùng xa vùng khó khăn; củng cố và phát triển mạng lưới y tế thôn bản, hướng dẫn nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho các bà mẹ nuôi con nhỏ.  Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần thường xuyên theo dõi cân nặng, chiều cao để biết trẻ phát triển bình thường hay bị suy dinh dưỡng. Từ đó, cán bộ y tế sẽ kịp thời tư vấn và có biện pháp hỗ trợ các gia đình chăm sóc trẻ em nhằm ngăn chặn tình trạng SDDTE, góp phần nâng cao chất lượng dân số đạt hiệu quả bền vững.