Trung tâm Y tế Tiên Yên triển khai đảm bảo công tác y tế ứng phó cơn bão số 2

Thực hiện Công văn số 921/UBND ngày 03/7/2019 của UBND huyện Tiên Yên về chủ động các biện pháp ứng phó cơn bão số 2; Công văn số 1618/SYT-NVY ngày 03/7/2019 của Sở Y tế Quảng Ninh về việc chủ động triển khai công tác y tế ứng phó với cơn bão số 2 (Bão MUN),

Hồi 13 giờ ngày 03/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 130km, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định khoảng 240km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và còn có khả năng mạnh lên.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 04/7, vị trí  tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Ở khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình từ tối nay (03/7) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; trong đêm nay đến sáng mai (04/7) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Để chủ động với cơn bão số 2 và thời tiết nguy hiểm, chiều qua  Ban giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên và Trưởng, phụ trách các khoa phòng, đội phòng chống thiên tai thảm họa, đội cấp cứu ngoại viện đã có cuộc họp khẩn triển khai các nội dung chống bão. Qua đó, đồng chí Nguyễn Bá Việt, giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng thực hiện tốt các nội dung như:

Ban lãnh đạo, trưởng các khoa phòng TTYT Tiên Yên họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống con bão số 2

– Theo dõi diễn biến của thời tiết để chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó với thời tiết bất thường của mưa bão gây ra; không để xảy ra trường hợp mưa gió, ngập lụt ảnh hướng đến người và tài sản, trang thiết bị. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho khoa, phòng như: gia cố cửa, tắt hệ thống điện, che chắn máy móc, trang thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng…

– Chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị tại các khoa, phòng. Chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán người và trang thiết bị khi có nguy cơ ngập lụt hoặc bị thiệt hại.

– Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện phục vụ cho công tác cấp cấp cứu, phòng chống thiên tai do bão lũ gây ra.

– Chủ động tuyên truyền các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm khi có lũ lụt, ngập úng xảy ra trên địa bàn huyện.

– Các thành viên Đội ứng phó thiên tai, thảm họa chủ động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão, lụt tại cơ quan khi có thông báo. Đội cấp cứu ngoại viện chủ động sẵn sàng tham gia sơ cấp cứu, vận chuyển người bị nạn đến Trung tâm để điều trị kịp thời nhằm hạn chế thương vong, biến chứng cho người bị nạn.

Tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Bá Việt, giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo phòng Kế hoạch tổng hợp khẩn trương xây dựng văn bản tham mưu cho Ban Giám đốc chỉ đạo các Trạm Y tế trên địa bàn triển khai công tác ứng phó với mưa bão, đảm bảo vật tư, hóa chất, trang thiết bị cần thiết để sơ cấp cứu người bị nạn. Thực hiện tốt phương trâm 4 tại chỗ trong phòng chống thiên tai thảm họa, phấn đấu để xảy ảnh hưởng đến người và tài sản, trang thiết bị. Tập trung tuyên truyền hướng dẫn người dân xử lý vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong và sau mưa bão.