Trung tâm y tế Tiên Yên triển khai gói tầm soát phát hiện Đái tháo đường

Hiện nay các quốc gia trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm. Trong đó có bệnh đái tháo đường, chiếm tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 và trung bình trong 25 người thì có 1 người bị bệnh đái tháo đường.

Tại Quảng Ninh, qua thực tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh cho thấy, hiện nay, số người mắc bệnh đái tháo đường trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Nhiều bệnh nhân đến khám bệnh mới phát hiện ra bị mắc bệnh đái tháo đường đã lâu, có khi đã ảnh hưởng lên chức năng thận. Đối với Trung tâm Y tế Tiên Yên trong những năm gần đây số người mắc bệnh Đái tháo đường có chiều hướng tăng cao. Không những ở độ tuổi 50-70 mà các trẻ có độ tuổi từ 15 trở lên đã mắc phải.

Bệnh Đái tháo đường là một trong những căn bệnh có những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Phát hiện sớm bệnh đái tháo đường , thay đổi lối sống phù hợp và điều trị đúng cách sẽ ngăn chặn quá trình tiến triển đến suy thận.

Đái tháo đường ảnh hưởng đến thận như thế nào?

Đường huyết cao sẽ làm thận làm việc quá mức.

Đái tháo đường làm tổn thương màng lọc ở cầu thận gây suy giảm chức năng lọc ở thận, những tổn thương này không thể phục hồi.

Thận để lọc protein qua nước tiểu thay vì phải giữ lại trong máu gây ra tiểu đạm.

Tổn thương thận sẽ tiến triển theo thời gian làm cho nước và chất độc được giữ lại trong máu không thải qua nước tiểu.

Do đó những người mắc bệnh đái tháo đường có khả năng diễn tiến đến suy thận mạn tính cao gấp đôi so với người bình thường.

Khoảng 1/3 trường hợp đái tháo đường ở người trưởng thành có biểu hiện bệnh thận mạn tính.

Nhiều người không biết có bệnh thận mạn tính cho đến khi bệnh tiến triển nặng khi đó họ phải chạy thận nhân tạo thường xuyên hoặc phải ghép thận.

Chính vì vậy, cần phải tầm soát bệnh đái tháo đường cho những bệnh nhân có nguy cơ và tầm soát bệnh lý thận mạn tính cho những bệnh nhân đái tháo đường, để phát hiện sớm từ đó có biện pháp phòng ngừa hoặc ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn.

Bệnh đái tháo đường thật sự không khó trị, chỉ cần phát hiện sớm, tuân thủ  điều trị của bác sỹ, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý bệnh sẽ thuyên giảm rất nhiều. Hơn 10 năm qua, hàng ngàn bệnh nhân đái tháo đường đã được điều trị rất hiệu quả với chi phí tối thiểu nhờ sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế. Vì vậy người dân có nhu cầu khám phát hiện cũng như điều trị bệnh đái tháo đường có thể đến Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Với chuyên khoa chuyên khám và điều trị nội tiết Đái tháo đường, cùng đội ngũ thạc sỹ,  bác sỹ có trình độ chuyên môn cao sẽ đưa ra chẩn đoán và phương pháp hiệu quả nhất.

Người dân đi khám đái tháo đường sẽ được xét nghiệm để phát hiện bệnh qua gói tầm soát bao gồm:

+Định lượng Glucose máu

+Định lượng HbA1C máu

Gói tầm soát này giúp người dân phát hiện được mình có mắc Đái tháo đường hay không và có phương pháp điều trị cho phù hợp. Điều quan trọng là gói tầm soát phát hiện Đái tháo đường hiện bảo hiểm y tế đang chi trả nên người dân sẽ bớt được chi phí trong quá trình khám và điều trị.

Hiện tại TTYT Tiên Yên sẽ triển khai khám và xét nghiệm Đái tháo đường vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7.

Người dân khám tiểu đường tại TTYT Tiên Yên

Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên