Trung tâm y tế Tiên Yên triển khai kỹ thuật mới “ứng dụng gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm”

Đau luôn là nỗi ám ảnh của người bệnh. Trong đó, đau trong và sau mổ là vấn đề được cả thầy thuốc và bệnh nhân đều rất quan tâm. Gây tê vùng giảm đau trong quá trình phẫu thuật và sau mổ đã được đề cập và ứng dụng nhiều năm qua. Hiện nay Trung tâm Y tế Tiên Yên đang triển khai “ứng dụng gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm” để giảm đau trong và sau mổ. Đây được coi là sự “đột phá” về kỹ thuật mang lại thành công cao cho bệnh nhân mà các bác sỹ khoa Gây mê hồi sức áp dụng ngay tại Trung tâm Y tế tuyến huyện.

Chiều qua, ngày 13/10/2020 Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.H.T (43 tuổi), trú tại Quảng An- Đầm Hà với chẩn đoán trước phẫu thuật: Trật khớp cùng đòn. Trong quá trình phẫu thuật các bác sỹ đã sử dụng biện pháp gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm. Trong phẫu thuật bệnh nhân không cảm thấy đau. Sau phẫu thuật bệnh nhân thấy thoải mái, không đau vết mổ và đã vận động được.

Bs CKI Nguyễn Vũ Long – Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức đang tiến hành gây tê cho bệnh nhân T

Trong thời gian qua, Khoa Gây mê hồi sức – Trung tâm Y tế Tiên Yên đã “ứng dụng  gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm” với các bệnh nhân phẫu thuật kết hợp xương đòn, xương chi trên, khớp vai. Kỹ thuật này đang dần được triển khai thường quy tại khoa để có thể hạn chế những tai biến do gây tê vùng theo phương pháp truyền thống (gây tê theo mốc giải phẫu).

Phương pháp “ứng dụng gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm” là một kỹ thuật  khi thực hiện đưa thuốc tê vào đám rối thần kinh dưới đầu dò của máy siêu âm để làm mất cảm giác đau ở vùng đám rối chi phối.  Phương pháp này có ưu điểm giúp xác định rõ hơn, gây tê có chọn lọc các nhánh thần kinh chi phối vùng mổ để có thể giảm đau tốt hơn cho bệnh nhân, đồng thời  mang lại sự chính xác, an toàn, ít ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và tránh các biến chứng, thao tác kỹ thuật thực hiện nhanh gọn và chính xác, ít gây tổn thương thần kinh.

Việc “ ứng dụng gây tê vùng dưới hướng dẫn siêu âm” đã tạo được một bước tiến nhảy vọt về chất lượng và số lượng các phương pháp gây tê vùng và giảm đau sau mổ được ứng dụng tại Trung tâm Y tế Tiên Yên. Biện pháp này  đã thu được hiệu quả tốt với tỉ lệ thành công cao đồng thời tạo nên sự thoải mái cho bệnh nhân khi phẫu thuật. Đó cũng là điều đáng mừng cho y tế tuyến huyện bởi người dân được hưởng thụ kỹ thuật cao mà mang lại hiệu quả, tránh tốn kém về kinh tế cho người dân. Trong thời gian tới Trung tâm Y tế Tiên Yên sẽ cố gắng phát huy hết khả năng của mình, tìm tòi, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để phục vụ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong huyện và các huyện lân cận.

Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên