Trung tâm Y tế Tiên Yên triển khai tiêm vắc xin Covid-19

Nhằm chủ động phòng chống dịch bằng việc sử dụng vắc xin Covid-19 cho nhóm nguy cơ, người tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch và toàn bộ nhân viên y tế Trung tâm Y tế Tiên Yên. Hôm nay ngày 23/4/2021, Trung tâm Y tế Tiên Yên triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tuyến huyện và cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế.

Đồng chí Hà Hải Dương – Bí thư/Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1

Theo kế hoạch huyện Tiên Yên có tổng số 250 người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm nhân viên y tế, ban chỉ đạo huyện Tiên Yên được triển khai tiêm mũi 1 và chia thành 3 đợt từ 23/4-29/4/2021.

Trước đó, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế cho buổi tiêm và xử trí phản ứng sau tiêm chủng. Tổ chức buổi tiêm theo quy trình một chiều: Bàn đón tiếp, hướng dẫn→Khu vực chờ trước tiêm chủng → Bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng → Bàn tiêm chủng → Bàn ghi chép, vào sổ tiêm chủng → Khu vực theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng.

Khi tiêm vắc xin Covid-19 được đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc trước tiêm, khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy,…

 

Đồng chí Hoàng Mạnh Hưng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Tiên Yên khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19

Sau tiêm vắc xin xong được ngồi nghỉ ngơi và được nhân viên tiêm chủng theo dõi tình trạng sức khoẻ trong vòng 30 phút, và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 07 ngày tiếp theo.

Tiêm vắc xin xong sẽ được cấp “Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19”. Trên Giấy xác nhận có mã QR-code, các đối tượng được tiêm vắc xin sẽ khai báo hàng ngày để theo dõi phản ứng sau tiêm ít nhất 07 ngày.

Hình ảnh Trao giấy chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 tại TTYT Tiên Yên

Để đảm bảo việc tiêm chủng được an toàn, Trung tâm Y tế huyện đã tập hợp nhân viên y tế có chứng chỉ tiêm chủng và tập huấn về tiêm vắc xin Covid-19, trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết để đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 diễn ra đúng quy định và an toàn.

Bên cạnh đó để đảm bảo xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm. Trung tâm Y tế đã bố trí  khoa Hồi sức – Tích cực- Chống độc và khoa Phẫu thuật- Gây mê hồi sức chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư trang thiết bị y tế để phục vụ công tác xử trí khi có phản ứng phản vệ xảy ra sau tiêm chủng.

Theo kế hoạch đợt 1 có 74 người tiêm vắc xin Covid-19. Sau mũi đầu tiên, 3 tháng sau sẽ được tiêm mũi thứ 2.

Phòng TTGDSK – TTYT Tiên Yên

Một số hình ảnh tại buổi tiêm Vắc xin Covid-19


Đồng chí Phạm Văn Hoài – Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Yên tại buổi tiêm vắc xin đợt 1

Đồng chí Nguyễn Bá Việt – Giám đốc TTYT Tiên Yên tại buổi tiêm vắc xin Covid-119

Cán bộ y tế được tiêm vắc xin Covid-19