Trung tâm Y tế Tiên Yên triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho toàn bộ nhân viên y tế.

Nhóm nhân viên y tế là một trong số các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh cúm và cũng là một trong những mắt xích liên quan đến việc lây truyền vi rút cúm sang nhóm bệnh nhân được họ chăm sóc và điều trị. Trong 2 ngày 21- 22/10/2020 Trung tâm Y tế Tiên Yên tổ chức tiêm vắc xin phòng cúm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động tại trung tâm.

Trong buổi tổ chức tiêm chủng, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tập trung chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, tổ chức buổi tiêm chủng theo đúng quy trình, quy định. Ngày đầu triển khai tiêm cán bộ, viên chức, lao động trong toàn đơn vị đã hưởng ứng rất nhiệt tình.

Trước đó, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã triển khai chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn tổ chức tiêm vắc xin cúm cho nhân viên y tế trong toàn huyện.

Cúm mùa là bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính, có thể xảy ra ở nhiều mức độ như đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tái phát. Theo Cục Y tế dự phòng, hàng năm trên thế giới có khoảng 20-30% trẻ em và 5-10% người lớn mắc bệnh cúm; trung bình các vụ dịch cúm gây bệnh cho khoảng 500-800 triệu người/năm, trong đó khoảng 5 triệu trường hợp bị bệnh cúm nặng và 250.000 – 500.000 trường hợp tử vong.

Bệnh cúm không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề về tuổi thọ và sức khỏe đối với người bệnh, mà còn gây tổn thất nặng nề về kinh tế do chi phí chăm sóc y tế. Vì thế, người dân và nhân viên y tế nên thực hiện tiêm chủng vắc xin cúm mùa hàng năm. Đây là biện pháp đem lại hiệu quả cao nhất trong phòng bệnh cúm.

Việc tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế không chỉ tăng cường công tác phòng chống bệnh, giảm tỷ lệ mắc cúm đối với nhân viên mà còn gián tiếp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn ngừa phát sinh cúm từ các cơ sở y tế.

Đây là một chương trình hiệu quả nhằm tạo miễn dịch bảo vệ phòng bệnh cúm mùa cho các nhân viên y tế, hỗ trợ cho việc phòng chống đại dịch nếu có, đồng thời mang lại hiệu quả cao trong việc dự phòng tích cực, bảo vệ sức khỏe giống nòi và nhiều lợi ích phát triển đầu tư kinh tế .

Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên