Trung tâm Y tế Tiên Yên tự chủ kỹ thuật tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser

Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đưa các dịch vụ kỹ thuật y tế đến với người dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng cao, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Trong những năm qua, Trung tâm Y tế Tiên Yên luôn trau dồi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật tiên tiến các chuyên khoa khác nhau. Trong đó kỹ thuật tán sỏi niệu quản bằng Laser là một trong những kỹ thuật khó nhưng đã được các bác sĩ Ngoại khoa-Trung tâm Y tế Tiên Yên tự chủ và thực hiện thường quy tại bệnh viện tuyến huyện.

Từ năm 2020 đến nay, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã thực hiện được 70 ca tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser. Nhiều ca khó, phức tạp được triển khai thường quy tại trung tâm. Bên cạnh đó, Trung tâm luôn đầu tư trang thiết bị hiện đại, cập nhật các kỹ thuật mới để người dân được tiếp cận và sử dụng những dịch vụ tốt nhất.

Được biết trước đó năm 2019 Trung tâm Y tế Tiên Yên nhận được sự chuyển giao kỹ thuật tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Trong quá trình chuyển giao Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hỗ trợ toàn diện về lý thuyết và thực hành thông qua tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ , kỹ thuật viên tại Trung tâm Y tế Tiên Yên học tập, bổ xung kiến thức chuyên môn.

Bác sĩ CKI Trịnh Văn Thủy- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp- Trung tâm Y tế Tiên Yên chia sẻ “ Trung tâm Y tế Tiên Yên là một bệnh viện tuyến huyện. Người dân nơi đây chủ yếu là người dân tộc, đời sống còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy chúng tôi luôn mong muốn sẽ đem đến cho người dân những dịch vụ y tế tốt nhất, với chi phí thấp nhất để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại địa phương. Từ khi tự chủ kỹ thuật tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser, lượng bệnh nhân sử dụng kỹ thuật này ngày một tăng. Điều này càng khảng định tầm quan trọng của dịch vụ y tế hiện đại. Vì vậy trong thời gian tới Trung tâm Y tế Tiên Yên mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chuyên giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương để Trung tâm có thể làm chủ các kỹ thuật khó, kỹ thuật mới, nhằm kịp thời xử trí các trường hợp cấp cứu, các ca bệnh khó, phức tạp mà không phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Góp phần tạo điều kiện cho người dân ở các địa phương đặc biệt là vùng sâu, vùng xa tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí thấp”.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên