Trung tâm Y tế Tiên Yên ứng dụng Telemedicine trong phẫu thuật u thùy tuyến giáp

Với sự chỉ đạo trực tiếp từ các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine. Hôm nay ngày 15/10/2020, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị U 2 thùy tuyến giáp/tăng huyết áp.

Các bác sỹ phẫu thuật u thùy tuyến giáp

Bệnh nhân L.M.T (57 tuổi), trú tại Đại Dực – Tiên Yên vào Trung tâm Y tế Tiên Yên với tình trạng mệt mỏi, nuốt nghẹn đã nhiều ngày, kèm theo khối xuất hiện ở cổ thấy ngày một to dần. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, thông qua các kết quả chụp chiếu cho thấy U thùy trái tuyến giáp kích thước 1×2 cm, thùy phải tuyến giáp kích thước 1x 2 cm, ranh giới rõ, di động được. Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị u 2 thùy tuyến giáp/tăng huyết áp.

 Hình ảnh phẫu thuật qua hệ thống Telemedicine

Xác định đây là ca phẫu thuật cắt u tuyến giáp trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đây là kỹ thuật khó, phức tạp thường áp dụng tại tuyến Tỉnh. Mặt khác do điều kiện bệnh nhân khó khăn nên các bác sỹ hội chẩn và quyết định phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Tiên Yên. Các bác sỹ Trung tâm Y tế Tiên Yên đã hội chẩn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp qua hệ thống Telemedicine trong phẫu thuật cho bệnh nhân tại Tiên Yên.

Hệ thống Telemedicine được kết nối ngay tại phòng mổ

Trực tiếp chỉ đạo phẫu thuật qua hệ thống Telemedicine tại đầu cầu trực tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh có các lãnh đạo, chuyên gia, bác sỹ chuyên khoa và gây mê…

Được sự hướng dẫn của các bác sỹ tuyến Tỉnh, ca mổ đã được thực hiện thành công. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ của Trung tâm Y tế Tiên Yên đã chứng tỏ được khả năng phẫu thuật của mình và ca phẫu thuật đã hoàn thành đúng như dự định. Bệnh nhân ổn định và được theo dõi, điều trị, chăm sóc hồi tỉnh tại khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức.

Thạc sỹ/Bác sỹ Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết: Nhờ có hệ thống Telemedicine mà các bác sỹ tại đây có thể hội chẩn từ xa cho nhiều bệnh viện tuyến trên. Hệ thống trực tuyến Telemedicine được kết nối tại phòng mổ và phòng hội chẩn với các ca phẫu thuật khó, phức tạp. Kết quả thành công từ việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ca phẫu thuật cắt u tuyến giáp trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đây là một bệnh khó, phức tạp được thực hiện thành công tại tuyến huyện. Thông qua hệ thống này đã giúp cho các y, bác sỹ được hướng dẫn nâng cao tay nghề đồng thời giúp người dân có các bệnh lý nặng, phức tạp được hưởng thụ các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê nhà, không phải đi xa điều trị, giảm chi phí điều trị, giảm các biến chứng cho bệnh nhân và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.