Trung tâm Y tế Tiên Yên xử trí cho cháu bé bị đỉa chui vào vùng kín

Ngày 03/9/2020 vừa qua, khoa Phụ sản- Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết khoa tiếp nhận một cháu gái C T T T ( 8 tuổi), trú tại Ba Chẽ- Quảng Ninh, nhập viện do bé tắm sông bị đỉa chui vào vùng kín, cắn gây chảy máu nhiều. 

Hình ảnh minh họa

Theo người nhà kể lại bệnh nhi đi tắm sông về và xuất hiện máu chảy nhiều ở vùng kín, không rõ nguyên nhân tại sao. Gia đình thấy vậy đưa cháu đến Trung tâm Y tế Tiên Yên. Qua kết quả thăm khám các bác sỹ kết luận cháu gái bị xuất huyết vùng kín do đỉa cắn.

Bác sĩ Hoàng Thị Huyên, Khoa Phụ sản xác định đây là trường hợp khó và tế nhị. Ngoài việc con đỉa đã chui ra khỏi vùng kín, việc tiếp theo cần làm là cầm máu cho cháu gái nhưng phải đảm bảo không làm tổn thương màng trinh của bé. Sau 2 giờ can thiệp, máu ở vùng kín của cháu đã không chảy, cháu bé đã tỉnh táo và ngày hôm sau cháu bé có thể ra viện.

Đỉa là loại sinh vật hút máu, có khả năng “đánh hơi” con người qua khí ni tơ phát ra từ mùi mồ hôi, mùi nước tiểu. Khi trẻ tắm sông, suối và ao hồ ở những vùng có nhiều đỉa và bị đỉa chui vào chỗ kín hoàn toàn có thể xảy ra. “Đỉa có khả năng chui vào những khe hở rất nhỏ, sau đó bám vào hút máu cho đến khi nó thì tự chui ra hoặc trú luôn bên trong. Hiện tượng chảy máu liên tục sau đó là do khi hút máu, miệng đỉa tiết ra chất làm rối loạn đông máu tại chỗ khiến máu không thể đông”.

Ngoài ra khi bơi, tắm, thời gian ngâm nước dài, khả năng mắc bệnh càng cao. Các bệnh điển hình là viêm da tiếp xúc, dị ứng, các bệnh về mắt,…. Khi bị ngâm lâu trong nguồn nước ô nhiễm, cơ quan sinh dục có thể bị tổn thương, mắc các bệnh phụ khoa, nam khoa. Đặc biệt đi bơi không có người lớn quản lý một chút sơ sẩy có thể khiến người bơi bị đuối nước, dễ tử vong.

Các gia đình có con nhỏ cần giáo dục, hướng dẫn và chăm sóc trẻ. Không để trẻ tự ý tắm ở các vùng ao, hồ, suối nhằm tránh các tác hại có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Ngay sau khi trẻ tự ý đi tắm ở sông, suối về mà có biểu hiện ở vùng mũi, họng, bộ phận sinh dục có ra máu hoặc biểu hiện bất thường thì phải đến ngay cơ sở y tế để được các bác sỹ xử trí, can thiệp kịp thời.

Phòng TTGDSK- TTYT Tiên Yên