Truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên

Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên ngày càng trở nên quan trọng, không chỉ là trách nhiệm của gia đình mà còn là trách nhiệm của nhà trường và toàn xã hội. Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giúp các em học sinh hiểu biết, nhận thức rõ ràng về sức khỏe sinh sản, có kỹ năng để chăm sóc sức khỏe tốt hơn, từ đó có ý thức xây dựng cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần. Hiểu được tầm quan trọng của việc tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên.

Theo đó, từ ngày 9- 11/10/2023, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức truyền thông giáo dục về sức khỏe sinh sản cho vị thành niên tại 1 số trường học trên địa bàn huyện Tiên Yên: Trường THPT Tiên Yên, THCS xã Đông Ngũ, THCS xã Đại Dực…

Tại các điểm trường , các em học sinh đã được nghe cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh và phòng Dân số và Truyền thông Trung tâm Y tế huyện truyền đạt những thông tin quan trọng về giới, những thay đổi về thể chất, tâm sinh lý tuổi dậy thì, tuổi vị thành niên, tình bạn, tình yêu và tình dục. Một số hiện tượng sinh lý bình thường và bất thường ở cơ quan sinh sản, nhiễm khuẩn đường sinh sản, hướng dẫn cách vệ sinh cá nhân,  những nguy cơ và rủi ro thường gặp. Vị thành niên nên chia sẻ với ai về giới tính, sức khỏe sinh sản và tình dục…

Đây là những kiến thức, kỹ năng quan trọng trang bị cho các em để từng bước nâng cao kiến thức, thái độ, thay đổi hành vi, kỹ năng thực hành của vị thành niên về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tạo môi trường xã hội thân thiện trong cung cấp các dịch vụ về chăm sóc SKSS/KHHGĐ đối với vị thành niên, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi học đường. Đây cũng là những hành trang hết sức cần thiết giúp các em bước vào đời đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dân số của toàn xã hội.

Qua buổi truyền thông các em học sinh được tâm sự, chia sẻ, trao đổi và được giải đáp những vấn đề vốn được coi là thầm kín của tuổi dậy thì. Giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống sau này.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên