TTYT Tiên Yên phẫu thuật cắt amidan, nạo VA  và đặt ống thông khí thành công cho bệnh nhân

Để đáp ứng nhu cầu cũng như nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ cho người dân tại huyện và các huyện lân cận. Sáng qua ngày 4/7/2021 Khoa  Liên Chuyên Khoa- Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã phối hợp với các chuyên gia của bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh Thạc sĩ –  Bác sỹ:Trần Thế Quang phó trưởng khoa Tai Mũi Họng tổ chức phẫu thuật cắt amidan và nạo VA cho 3 bệnh nhân và đặt ống thông khí cho 1 bệnh nhân.

Cắt Amidan và nao VA cho bệnh nhân

Ba bệnh nhân cắt Amidan và nạo VA tại TTYT Tiên Yên vừa qua đều là trẻ em và có các triệu chứng ngạt mũi, ngủ ngáy, khó thở,  đau họng tái phát nhiều lần.

Sau khi được các bác sỹ khám và tư vấn,  người nhà bệnh nhân đã lựa chọn phẫu thuật ngay tại TTYT Tiên Yên.

Các bệnh nhân được áp dụng phương pháp mổ hiện đại cắt amidan  và nạo VA gây mê nội khí quản. Sau mổ của trẻ không chảy máu, ít đau, phục hồi nhanh.

Cũng trong ngày các bác sĩ Khoa Chuyên khoa Tai mũi Họng TTYT Tiên Yên và các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng bệnh viện tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị viêm tai thanh dịch và nghe kém bằng phương pháp đặt ống thông khí màng nhĩ.

Đặt ống thông khí cho bệnh nhân

Đặt ống thông khí là một phẫu thuật can thiệp trên màng nhĩ nhằm đảm bảo sự thông khí và dẫn lưu dịch trong hòm tai trong trường hợp có hiện tượng rối loạn chức năng vòi nhĩ. Chỉ định trong những trường hợp: viêm tai thanh dịch, tắc vòi nhĩ do VA, Viêm tai giữa lỗ thủng quá nhỏ không dẫn lưu mủ, Tắc vòi nhĩ do u vòm mũi họng. Với phẫu thuật này, các bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ (ống nhựa cứng hoặc nhựa silicon) vào màng nhĩ nhằm tạo một đường thông khí giữa tai giữa với tai ngoài và ngăn ngừa các chất dịch ứ đọng sau màng nhĩ. Thời gian thực hiện ngắn, thường chỉ mất 10 phút/1 bên. Sau khi đặt ống thông khí bệnh nhân cải thiện được sức nghe, không còn ù tai, không còn khó chịu ở tai…

Có thể nói các kỹ thuật hiện ở tuyến trên đang làm thì hiện tại TTYT Tiên Yên đã và đang triển khai tốt nhằm phục vụ cho người dân trong huyện và các huyện lân cận được hưởng thụ nhằm tránh mọi chi phí và thời gian đi lại. Do để đáp ứng nhu cầu và tạo sự thuận tiện cho bệnh nhân khi muốn phẫu thuật các bệnh lý về Tai Mũi Họng.  TTYT Tiên Yên sẽ hẹn lịch và sắp xếp lịch phẫu thuật cho các bệnh nhân và có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ Vũ Thị Thùy Linh- Chuyên khoa Tai Mũi Họng ĐT 0915866583 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên