TTYT Tiên Yên tổ chức buổi tuyên truyền, hướng dẫn “Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận đang lọc máu tại Trung tâm”

Thận là “cửa ngõ” của cơ thể với vai trò cực kỳ quan trọng là đảm nhiệm vai trò lọc máu, đào thải các chất độc, đảm bảo cân bằng nước và các chất điện giải qua con đường nước tiểu. Khi thận bị suy, các chức năng này bị mất nên bệnh nhân phải được điều trị bằng các biện pháp thay thế thận như lọc máu chu kỳ, lọc màng bụng để loại bỏ các độc chất và lượng nước dư thừa trong máu. Do vậy chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo để kết quả điều trị được tốt hơn tránh các biến chứng nguy hiểm ở người suy thận giai đoạn cuối.

Nhận định được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng với người chạy thận nhân tạo. Sáng ngày 29/11/2022, khoa Hồi sức- Tích cực- Chống độc – phối hợp với khoa Dinh dưỡng TTYT Tiên Yên tổ chức buổi tuyên truyền, hướng dẫn “Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận” cho trên 20 người bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang lọc máu, chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Tại buổi tuyên truyền các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã được bác sĩ Nguyễn Thị Việt- Phó khoa Hồi sức –Tích cực- Chống độc cùng nhân viên khoa Dinh dưỡng trình bày chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân suy thận mạn như: Cách xây dựng thực đơn cung cấp tinh bột, chất đạm, canxi, kali, phospho, chế độ muối, nước…  cho người chạy thận nhân tạo.Những thực phẩm nên dùng, thực phẩm hạn chế dùng, thực phẩm không nên dùng để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện chế độ ăn hàng ngày hợp lý, an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt- Phó khoa Hồi sức –Tích cực- Chống độc trình bày chế độ ăn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Khẩu phần ăn của bệnh nhân chạy thận nhân tạo phải đảm bảo nguyên tắc: đủ protein, đủ năng lượng, cân bằng nước và điện giải. Ngoài ra cần bổ xung vitamin và khoáng chất. Một bệnh nhân chạy thận thấy khỏe hơn hay không sẽ phụ thuộc vào: Chế độ ăn; thời gian, liều lượng lọc máu và dùng thuốc đúng, đủ theo bác sĩ kê đơn.

Bên cạnh đó bác sĩ Nguyễn Thị Việt đã chia sẻ tình hình bệnh tật của từng bệnh nhân để có một phác đồ điều trị hợp lý nhất kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Sau buổi tuyên truyền bác sỹ Nguyễn Thị Việt cùng khoa Dinh dưỡng đã xây dựng thực đơn khẩu phần ăn và đưa cho từng bệnh nhân, lắng nghe ý kiến phản hồi của bệnh nhân để giúp cho người bệnh hiểu đúng về tình hình sức khỏe của mình. Hướng tới sự hài lòng của người bệnh trong toàn trung tâm .

Được biết việc tuyên truyền chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được diễn ra thường quy hàng năm tại TTYT Tiên Yên. Với mong muốn bệnh nhân chạy thận nhân tạo có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, cung cấp đủ và đúng các chất cần thiết cho cơ thể phù hợp với chức năng thận, đảm bảo hiệu quả trị liệu.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên