TTYT Tiên Yên tổ chức buổi tuyên truyền, hướng dẫn “Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận đang lọc máu tại Trung tâm”

Dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bất kỳ bệnh lý nào, đối với người chạy thận nhân tạo cũng vậy. Chức năng của thận đã bị thay đổi, suy giảm do đó cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để kết quả điều trị được tốt hơn tránh các biến chứng nguy hiểm ở người suy thận giai đoạn cuối.

Hôm qua, ngày 31/3/2021, khoa Hồi sức tích cực- Chống độc –TTYT Tiên Yên tổ chức buổi tuyên truyền, hướng dẫn “Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận” cho trên 40 người bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang lọc máu, chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Tại buổi tuyên truyền các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã được nghe bác sỹ Nguyễn Thị Việt- khoa Hồi sức cấp cứu- Chống độc trình bày chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân suy thận mạn như: Cách xây dựng thực đơn cung cấp tinh bột, chất đạm, canxi, kali, phospho, chế độ muối, nước… cho người chạy thận nhân tạo.

Bác sỹ Nguyễn Thị Việt- khoa Hồi sức cấp cứu- Chống độc trình bày nội dung

Chạy thận nhân tạo giúp cho cơ thể người bệnh loại bỏ khỏi cơ thể các chất dư thừa do ăn uống đưa vào, tuy nhiên chức năng của nó không thể tốt như thận bình thường. Do đó, bệnh nhân chạy thận cần có chế độ ăn hợp lý có thể thay đổi so với trước khi lọc thận. Một bệnh nhân chạy thận sẽ thấy khỏe hơn hay không sẽ phụ thuộc vào: Chế độ ăn; thời gian, liều lượng lọc máu và dùng thuốc đúng, đủ theo bác sĩ kê đơn.

Như vậy chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân chạy thận là một trong những khâu quan trọng làm cho bệnh nhân khỏe hơn, tuổi thọ kéo dài hơn.

Sau buổi tuyên truyền bác sỹ Nguyễn Thị Việt đã xây dựng một thực đơn khẩu phần ăn và phát cho từng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Trung tâm, để họ dựa vào đó chia khẩu phần của mình sao cho phù hợp với tình trạng bệnh để có sức khỏe tốt đảm bảo trong công tác điều trị.

Thực đơn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Buổi tư vấn đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong việc thực hiện chế độ ăn hàng ngày hợp lý, an toàn. Bệnh nhân, người nhà cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi cảm ơn bác sỹ đã chia sẻ.

Với mong muốn bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại TTYT Tiên Yên luôn có một sức khỏe ổn định. Trung tâm Y tế Tiên Yên đã thường xuyên tuyên truyền cách bổ sung, tư vấn kiến thức cơ bản về chế độ dinh dưỡng cho người chạy thận để họ có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, cung cấp đủ và đúng các chất cần thiết cho cơ thể phù hợp với chức năng thận, đảm bảo hiệu quả trị liệu.

Phòng TTGDSK-TTYT Tiên Yên