TTYT TIÊN YÊN XỬ TRÍ CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP THAI PHỤ NGÔI NGƯỢC, TIỀN SẢN GIẬT/ THEO DÕI HỘI CHỨNG HELLP.

Ngày 24/10/2017, Khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên tiếp nhận bệnh nhân Tằng Sám M (42 tuổi), thường trú tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng mệt, khó thở nhẹ, sốt nóng từng cơn, phù 2 chân, đau bụng liên tục, thai tương đương 36 tuần tuổi.

Vào viện trong tình trạng nguy kịch, bệnh nhân S được các bác sĩ chỉ định siêu âm, xét nghiệm và thăm khám cho thấy: chiều cao tử cung 30 cm, cơn co tử cung tần số 2, tim thai âm tính, cổ tử cung mở 3 cm dày nề, ngôi mông cao, ối bẩn thối. Qua hội chẩn chuyên khoa, các Bác sỹ khoa Phụ sản TTYT Tiên Yên chẩn đoán bệnh nhân thai lưu 36 tuần, ngôi ngược, tiền sản giật/ Theo dõi hội chứng Hellp.

Theo các Bác sỹ hội chẩn, đây là một ca bệnh nặng cần phải có sự hỗ trợ của các Bác sỹ tuyến trên nên TTYT Tiên Yên đã mời các bác sỹ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mang theo 5 đơn vị máu ra hỗ trợ. Sau khi hội chẩn lại với các Bác sỹ Sản Nhi, chẩn đoán bệnh nhân thai lưu 36 tuần, ngôi ngược,tiền sản giật/ Theo dõi hội chứng Hellp. Bệnh nhân đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng, sốt cao, Bạch cầu tăng cao 17,800 g/l, tiểu cầu giảm nặng còn 55 g/l, thai lưu, nguy cơ nhiễm trùng hoại tử Tử cung. Mặt khác trước khi vào viện, sản phụ suy thở. Vì vậy cần phải phẫu thuật lấy thai ngay. Ngay sau đó kíp mổ đã chuẩn bị đầy đủ nguồn máu, Thuốc…, cùng sự có mặt của các bác sỹ tuyến trên. Kíp phẫu thuật được tiến hành lúc 17 giờ cùng ngày do Bác sỹ CKI Bùi Minh Cường và Bác sỹ Công gây mê hồi sức bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cùng các bác sỹ khoa Phụ Sản- TTYT Tiên Yên đã tiến hành khẩn trương lấy thai, cắt tử cung bán phần và đặt 02 sonde ổ bụng dẫn lưu cùng đồ sau. Trong quá trình phẫu thuật sản phụ được thở oxy, dùng kết hợp 3 loại kháng sinh, truyền dịch và truyền 5 đơn vị máu toàn phần và 2 đơn vị huyết tương …  Nhờ các bác sĩ đã chủ động phòng ngừa băng huyết, bù máu tươi toàn phần, huyết tương tươi… nên tình trạng chảy máu của sản phụ được kiểm soát tốt, thoát khỏi cơn nguy kịch.

Sau 02 giờ ca phẫu thuật đã thành công. Thai nhi được lấy ra với trọng lượng 2500gam có mùi do thai nhi đã chết từ rất lâu nhưng đã cứu sống được sản phụ. Sản phụ được theo dõi và điều trị đặc biệt tại khoa Phụ sản TTYT Tiên Yên. Hiện tại sau 3 ngày theo dõi tại khoa Phụ sản và làm lại các xét nghiệm cho thấy sức khỏe sản phụ đã khá hơn và tiến triển tốt, thể trạng ổn định, ăn uống bình thường nhưng vẫn cần theo dõi, chăm sóc và điều trị tích cực trong những ngày tiếp theo.

Do đó Bác sĩ: Nông Thúy Ngân khoa Phụ Sản, TTYT Tiên Yên khuyến cáo; Đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy cách, khi phát hiện thai có dấu hiệu bất thường cần được tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của các Bác sỹ, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra như bệnh nhận S không những mất con mà còn nguy hiểm đến cả tính mạng của người mẹ.