Vai trò và ứng dụng của chụp cắt lớp vi tính trong thăm khám, điều trị

Trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh thì Cận lâm sàng giữ vai trò rất quan trọng và Chẩn đoán hình ảnh là một phần không thể thiếu. Ngày nay nhờ các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại mà việc chẩn đoán và điều trị bệnh cho người dân đạt hiệu quả rất cao. Trong đó chụp cắt lớp vi tính – CT Scanner là một phương pháp Chẩn đoán hình ảnh được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý cấp tính và mạn tính.

Máy chụp CT – Scanner là hệ thống chụp cắt lớp vi tính công nghệ cao, hiện đại và tiên tiến. Thời gian chụp cắt lớp nhanh, thời gian lưu trữ dữ liệu cao, độ phân giải tốt, đưa ra hình ảnh rõ nét, tái tạo các bình diện đứng dọc, đứng ngang, hình ảnh theo trục, sử dụng thiết bị máy chụp cắt lớp vi tính – CT scanner đa dãy đầu dò (8, 16, 32, 64, 128 dẫy…). Chụp CT scanner được đánh giá là một thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình phát hiện, chẩn đoán và tiên lượng nhiều căn bệnh khác nhau sớm và nhanh hơn bao giờ hết:

Các bệnh lý thần kinh, đau đầu chưa rõ nguyên nhân, tai biến mạch máu não, dị dạng mạch máu não, U não, áp xe não, …

Chấn thương sọ não, Chấn thương hàm mặt, chấn thương lồng ngực…

Các bệnh lý về hô hấp như: Viêm phổi, U phổi, u trung thất, áp xe phổi, phình tách động mạch chủ ngực, chủ bụng….

Các bệnh lý trong ổ bụng như : Các khối u gan, u tụy, dạ dày đại tràng, u ruột non, tắc ruột,…. Chấn thương bụng kín: Vỡ tạng đặc như gan, thận, lách, tụy, thủng tạng rỗng như dạ dày, tá tràng.

Các bệnh lý của hệ tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, u thận, u bàng quang…

Chấn thương cột sống thắt lưng, cột sống cổ, ngực, chấn thương khớp gối….

Với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, dày dặn kinh nghiệm, cùng hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính – CT Scanner hiện đại đa dãy, ứng dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tốt nhất, chính xác nhất tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, người bệnh được tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương.

Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính (không tiêm, có tiêm thuốc cản quang) kết hợp tái tạo MPR, MIP, 3D trong các bệnh lý như u não, tai biến mạch máu não, dị dạng mạch máu não, u phổi, lao phổi, viêm phổi, u trung thất, các khối u trong ổ bụng như u gan, thận, u ruột, sỏi thận, sỏi niệu quản, hàm mặt, cột sống,… giúp cho việc đánh giá các tổn thương chính xác hơn, từ đó có thể đưa ra các phương pháp điều trị tốt hơn.

Theo Bác sĩ CKI Đặng Thành Lê- Phó trưởng khoa, Phụ trách khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Hiện nay khoa Chẩn đoán hình ảnh – Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã triển khai thực hiện được các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính thường quy bệnh lý về: Sọ não, lồng ngực, ổ bụng, hệ tiết niệu, hệ xương chi… Nhờ ứng dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tốt nhất, chính xác nhất trong quá trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời cho người bệnh mà không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để chụp chiếu như trước đây, từ đó giúp các Bác sĩ tận dụng được tối đa thời gian vàng để cứu chữa cho bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân tại Trung tâm.

Phục vụ tận tình, kết quả chính xác, chi phí dịch vụ hợp lý. Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên luôn là địa chỉ khám bệnh, chữa bệnh tin cậy của người dân./.