Xương cá dìa hình chữ Y cắm sâu vào thực quản bệnh nhân

Tối qua, ngày 14/02/2023, các y, bác sĩ phòng Nội soi tiêu hóa- Trung tâm Y tế Tiên Yên đã thực hiện nội soi can thiệp kịp thời cấp cứu thành công, gắp được một chiếc xương cá dìa hình chữ Y, kích thước khoảng 4 cm nằm ngang lòng thực quản nguy cơ rách hoặc thủng thực quản của bệnh nhân là khá cao.

Trước đó, bệnh nhân Đ N K (50 tuổi) trú tại Đầm Hà- Quảng Ninh trong lúc ăn cơm tối không may nuốt phải xương cá dìa. Sau khi nuốt phải bệnh nhân thấy đau cổ họng, nuốt vướng, nuốt đau được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Qua thăm khám và hình ảnh  X- quang vùng cổ, các bác sĩ phát hiện có một dị vật khoảng 4cm đâm sâu vào niêm mạc thực quản. Nguy cơ biến chứng thủng thực quản nên đã quyết định thực hiện nội soi gắp dị vật bằng hệ thống nội soi tiêu hoá ống mềm có gây mê nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Hình ảnh xương cá nằm trong thực quản bệnh nhân

Bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long cùng các kỹ thuật viên đã tiến hành nội soi  thực quản bằng dàn nội soi tiêu hoá có gây mê gắp thành công mảnh xương cá dài khoảng 4cm, hình chữ Y nằm ngang đâm sâu hai bên thực quản. Đồng thời tiến hành kiểm tra thấy 02 vết loét đối xứng kéo theo đó có các đường trợt xây xát xung quanh.

Sau khi đã lấy được xương cá ra ngoài, bác sĩ đã kiểm tra lại thực quản, rất may mắn thực quản không bị thủng, không còn hiện tượng chảy máu. Kíp phẫu thuật thành công sau 10 phút.

Hình ảnh xương cá sau khi được gắp ra ngoài

Qua trường hợp trên,  bác sĩ CKI Nguyễn Vũ Long  khuyến cáo, người dân cần phải kỹ lưỡng hơn trong việc ăn uống, nên ăn chậm, nhai kỹ để tránh hóc phải dị vật. Ngoài ra nên kiểm tra kỹ thức ăn, thức uống của người già và trẻ nhỏ nên tách xương ra, có thể xay nhuyễn cho dễ nuốt.

Nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, lấy tay khều, móc hoặc chữa mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc vùng hầu họng mà cần phải đến ngay các cơ sở y tế có uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời nhằm tránh tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên